Tất cả các loại thuốc chủng ngừa covid ở Canada đều hữu hiệu và an toàn

Ottawa: Trong hôm thứ ba ngày 4 tháng 5, ủy ban cố vấn liên bang về thuốc chủng ngừa đã đưa ra lời khuyến cáo là nếu những người Canadians có thể chờ được thì nên chờ để chủng ngừa bằng hai loại thuốc chủng Pfizer và Moderna.
Điều này trái ngược với lời khuyến cáo trước đây của ủy ban cố vấn này là thuốc chủng nào cũng hữu hiệu và lợi ích khi chủng ngừa, nhiều hơn những rủi ro có biến chứng.
Như thế theo ủy ban cố vấn thì hai loại thuốc chủng ngừa khác là Astra Zeneca và Johnson & Johnson không hữu hiệu cho bằng hai loại thuốc Pfizer và Moderna?
Trong khi đó các giới chức lãnh đạo ở các cấp chính quyền từ liên bang, qua tỉnh bang và đến thành phố đều cổ võ cho việc dùng thuốc Astra Zeneca.
Từ thủ tướng Trudeau và phu nhân cũng như các thủ lãnh các đảng đối lập ở quốc hội Canada, xuống đến thủ hiến Doug Ford của tỉnh bang Ontario và đến ông thị trưởng thành phố Toronto, đều đã được chủng ngừa bằng thuốc chủng Astra Zeneca.
Nhiều bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm đã bác bỏ những lời khuyến cáo của ủy ban cố vấn chủng ngừa, về việc chọn lựa thuốc chủng covid.
Người ta lo ngại là với những lời khuyến cáo ” lúc thì có, lúc thì không” của ủy ban cố vấn chủng ngừa liên bang, sẽ có nhiều người ngại ngùng không chịu chủng ngừa bằng loại thuốc Astra Zeneca.
Tính đến ngày thứ ba 4 tháng 5, tỉnh bang Ontario vẫn còn gần 100 ngàn liều thuốc chủng Astra Zeneca chưa được sử dụng.
Một ngày sau bản công bố của ủy ban cố vấn quốc gia về thuốc chủng (NACI), thủ tướng Trudeau và bà bác sĩ giám đốc ty y tế công cộng liên bang đã tuyên bố là tất cả các loại thuốc chủng mà Canada đang xử dụng của các công ty Pfizer, Moderna, Astra Zeneca và Johnson & Johnson đều đã được bộ y tế Canada kiểm soát , chuẩn y và vì thế an toàn trong việc sử dụng.
Thủ tướng Trudeau cũng kêu gọi mọi người nên ghi danh, nếu đến hạn tuổi, và đi chủng ngừa càng sớm càng tốt.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email