Tây Ban Nha muốn tiêu hủy 850 con bò trên chiếc tàu lang thang

Hôm 27/2, Bộ Nông nghiệp Tây Ban Nha nói rằng nên tiêu hủy 850 con bò trên con tàu lang thang nhiều tháng ở Địa Trung Hải do không tìm được người mua.

Những con bò đang được nhốt trên tàu Karim Allah trong điều kiện mà một nhà hoạt động vì quyền động vật gọi là “địa ngục”.

Tàu này cập cảng Cartagena, đông nam Tây Ban Nha ngày 25/2 sau khi chật vật tìm người mua bò suốt hai tháng qua.

Một số quốc gia đã từ chối cho số bò này cập cảng vì lo ngại chúng nhiễm virus gây bệnh lưỡi xanh. Loại virus này lây truyền qua côn trùng, làm gia súc khó đi lại và xuất huyết. Bệnh lưỡi xanh không ảnh hưởng đến con người.

Báo cáo mật của các bác sĩ thú y do Reuters thu thập được ngày 26/2 kết luận rằng những con bò đã trải qua một cuộc hành trình dài và ‘trợ tử’ sẽ là giải pháp tốt nhất cho sức khỏe và lợi ích của chúng.

Báo cáo không cho biết liệu những con bò này có bị bệnh lưỡi xanh hay không.

Ngày 27/2, Bộ Nông nghiệp Tây Ban Nha đã xác nhận những phát giác nêu trong báo cáo và nói rằng chủ tàu nên giết số bò này.

Tuyên bố của Bộ Nông Nghiệp cho biết: “Trong trường hợp họ không làm như vậy, Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Thực phẩm sẽ thực hiện theo cách khác”.

Ban đầu, con tàu rời Cartagena, Tây Ban Nha để đưa số gia súc này đến Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nhà chức trách ở đó đã chặn lô hàng và đình chỉ nhập cảng động vật sống từ Tây Ban Nha vì lo ngại bệnh lưỡi xanh.

Nhiều quốc gia khác cũng từ chối cho con tàu đăng ký ở Lebanon này cập cảng, biến nó thành đối tượng bị quốc tế xua đuổi. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email