Tay sai bin Laden được thả sớm… 19 ngày vì béo phì

Adel Abdel Bary, 60 tuổi, cựu tay sai của trùm khủng bố bin Laden, được Mỹ thả sớm vài tuần vì đối mặt rủi ro cao nếu nhiễm nCoV do bị béo phì.

Adel Abdel Bary, nặng 104 kg, đã ngồi tù 21 năm ở New Jersey vì vai trò trong vụ đánh bom năm 1998 của al-Qaeda nhằm vào hai tòa đại sứ Mỹ ở châu Phi khiến 224 người thiệt mạng, trong đó có 12 người Mỹ.

Truyền thông Mỹ ngày 11/12 cho biết rằng theo lịch, Bary mãn hạn tù vào ngày 28/10 nhưng luật sư yêu cầu cho ông này được phóng thích sớm hơn, với lý do thân chủ cao tuổi, bị béo phì và hen suyễn. Bary đã được thả sớm vào ngày 9/10.

Thẩm phán liên bang ở Manhattan Lewis A. Kaplan cho biết: “Tình trạng béo phì và tuổi tác khiến Covid-19 nguy hiểm với ông ấy hơn đáng kể so với người bình thường”. Để tránh dịch bùng phát trong nhà tù, Mỹ đã xúc tiến thả bớt một số tù nhân nằm trong nhóm dễ bị tổn thương.

Bary sinh ra ở Ai Cập, xin tị nạn ở Anh vào năm 1997 trước khi bị bắt vào năm 1999 và bị dẫn độ sang Mỹ năm 2012. Truyền thông Anh đưa tin Bary đã bay về Anh trong tuần qua và đoàn tụ với vợ, đang sống tại căn chung cư trị giá một triệu Mỹ kim ở London.

Bary từng thuê văn phòng ở London để phục vụ cho mục đích tuyên truyền của bin Laden. Con trai của Bary là phiến quân IS đã bị bắt ở Tây Ban Nha sau khi đến Syria, nơi anh ta từng chụp ảnh với chiếc đầu bị chặt của một binh sĩ chính quyền Assad.

Osama Bin Laden là thủ lĩnh al-Qaeda, đứng sau vụ không tặc lao máy bay vào Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York ngày 11/9/2001, khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng. Trùm khủng bố bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ vào khu nhà tại Abbottabad, Pakistan tháng 5/2011.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email