Tem mới đánh dấu sự đóng góp của Canada trong sứ mạng Apollo 11

Cơ quan Bưu Điện Canada (Post Canada) vừa phát hành hai con tem đặc biệt nhằm vinh danh sự đóng góp của Canada trong sứ mạng lịch sử Apollo 11, lần đầu đưa con người lên mặt trăng cách đây 50 năm.
Hai phi hành gia Mỹ Neil Armstrong và Buzz Aldrin đã hạ cánh bộ phận thám hiểm Eagle của phi thuyền Apollo lên bề mặt Mặt Trăng vào ngày 20/7/1969.
Các kỹ sư Canada làm việc tại NASA và Héroux-Devtek – một công ty có trụ sở tại Longueuil chế tạo một phần tàu đổ bộ mặt trăng – đã giúp cho sứ mệnh Apollo 11 thành công.
Các kỹ sư Canada làm việc cho NASA đã đóng một vai trò lớn trong sứ mạng, bao gồm Jim Chamberlin, người đã xác định loại phi thuyền cần thiết để lên mặt trăng và là người đầu tiên nhận ra rằng bay thẳng lên mặt trăng không phải là lựa chọn tốt nhất. Ông đã giúp phát triển kế hoạch hẹn nhau ở quỹ đạo mặt trăng – liên quan đến việc đáp xuống bề mặt mặt trăng trên một khoang đổ bộ được kết nối với phi thuyền chính.
Gia đình của những người liên quan đến sự thành công lịch sử này cũng có mặt tại ra mắt hai con tem mới.
Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng, sau đó 19 phút là Aldrin. Họ đã trải qua hơn hai tiếng đồng hồ đi bộ trên mặt trăng và thu thập một số chất liệu mang trở về trái đất.
Những bước chân đầu tiên của Armstrong đã được trực tiếp truyền hình cho khán giả toàn thế giới. Ông mô tả sự kiện này như “một bước nhỏ đối với con người, một bước nhảy vọt vĩ đại đối với nhân loại”.
Apollo 11 đã chấm dứt cuộc đua vũ trụ giữa Mỹ và Liên Xô, hoàn thành mục tiêu quốc gia do Tổng thống John F. Kennedy đề ra vào năm 1961 nhằm “đưa người lên mặt trăng và đưa trở về Trái đất an toàn” trước khi kết thúc thập kỷ đó.
LT (Theo Global News)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email