Tesla ra mẫu xe hơi điện rẻ hơn để được hưởng giảm giá của Canada

Tesla – thương hiệu xe điện thông dụng trên thị trường Canada – đã định lại giá xe để thích ứng với chính sách giảm giá mới của liên bang có hiệu lực từ ngày 1/5.
Khoản giảm, được loan báo trong ngân sách liên bang mới nhất của đảng Tự Do, sẽ lên đến 5.000 đô-la cho xe chạy điện và 2.500 đô-la cho xe hybrid (vừa xăng vừa điện)
Ưu đãi này dành cho các xe kiểu căn bản có giá đến 45.000 đô-la và các mẫu giá cao hơn lên đến 55.000 đô-la.
Công ty Tesla vừa ra một phiên bản bình dân nhất của họ là Model 3, có tầm hoạt động ngắn hơn (150km) và được định giá 44.990 đô-la để được hưởng chương trình giảm giá của Canada.
Theo bản tin của công ty Tesla, loại Model Plus (tầm hoạt động 386km) cũng có sẵn với giá 53.700 đô-la.
Một danh sách xe điện và xe hybrid, bao gồm các xe điện thông dụng hàng thứ nhì và thứ ba là Nissan Leaf và Chevrolet Bolt cũng được niêm yết trên website của Bộ Giao Thông Canada.
Các chuyên gia về xe điện cho biết không nghi ngờ gì về chương trình của chính phủ khuyến khích mua xe điện, và lưu ý khi chính phủ Bảo thủ mới ở Ontario kết thúc đợt giảm giá 14.000 đô-la vào năm ngoái, doanh số bán xe điện ở Ontario đã giảm mạnh.
Lưu thông đường bộ gây nên một phần năm khí thải trên toàn Canada và các chương trình giảm giá là một phần trong chiến lược của chính phủ liên bang nhằm đáp ứng mục tiêu quốc tế giảm khí thải để ngăn chận biến đổi khí hậu.
Trong tỉnh bang B.C. có mức giảm 5.000 đô-la đối với những xe có giá căn bản dưới 77.000 đô-la. Tỉnh bang này cũng tài trợ 750 đô-la cho việc gắn ổ nạp điện trên tường.
Tại Québec, mức giảm lên đến 8.000 đô-la đối với xe dưới 75.000 đô-la. Xe trong khoảng 75.000-125.000 có thể được giảm 3.000 đô-la.
Québec cũng tài trợ 600 đô-la cho ổ nạp điện trên tường, các xe điện được miễn lệ phí qua cầu và phà.
Nhân cuộc triển lãm xe điện tại Montréal hồi cuối tuần qua, Thị trưởng Montréal nói xe điện là tương lai và thành phố đang chi thêm tiền cho loại xe này, cả trong lãnh vực tư và công. Bà Valérie Plante cho biết: “Kế hoạch của chúng tôi là có thêm trạm nạp điện để xe có thể được nạp điện dễ dàng hơn. Đối với xe buýt cũng vậy, chúng tôi đã đặt hàng 300 chiếc buýt hybrid. Bắt đầu từ 2025 tất cả xe buýt chúng tôi đặt mua sẽ hoàn toàn chạy điện”.
Xe điện chiếm khoảng 8 phần trăm tất cả số xe bán ra tại Canada trong trong 3 tháng 7, 8 và 9 năm 2018.
Cuộc triển lãm xe điện và hybrid tại Place Bonaventure là sự kiện tạo cơ hội cho công chúng nhìn thấy và chạy thử các sản phẩm mới nhất trong thị trường các loại xe xanh, sạch. Ngoài xe hơi, cuộc triển lãm còn trưng bày và cho chạy thử các loại xe mô-tô, scooter, xe đạp, xe trượt tuyết và cả xe lăn – tất cả đều chạy bằng điện.
L.T. (Theo CTV)