Tết Âm lịch có thể trở thành ngày lễ liên bang mới

Một dân biểu đã đề nghị đưa Tết Âm lịch trở thành ngày lễ liên bang mới, trong một dự luật mà nếu được thông qua sẽ là dấu mốc quan trọng với cộng đồng gốc Á.

Nếu dự luật của bà Grace Meng, một dân biểu gốc Đài Loan, được thông qua, Tết Âm lịch sẽ trở thành ngày lễ liên bang thứ 12.

Trước tháng 6 năm ngoái, số ngày lễ liên bang là 10 và con số này duy trì trong suốt gần 40 năm. Tuy nhiên, giữa năm ngoái, Tổng thống Biden đã ký luật chọn ngày Juneteenth (19/6, ghép từ June và Nineteen) là ngày lễ liên bang thứ 11. Đây là ngày kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ đối với người Mỹ gốc Phi.

Bà Meng nói rằng, việc đưa Tết Âm lịch trở thành ngày lễ liên bang sẽ phát đi một thông điệp mạnh mẽ về sự hòa nhập cho người Mỹ gốc Á. Việc dự luật có được thông qua hay không hiện chưa rõ ràng, mặc dù bà Meng cho biết ở giai đoạn đầu, bà đã không gặp phải bất cứ trở ngại nào.

Bà Meng nói: “Nó thực sự gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới cộng đồng người Mỹ gốc Á rằng họ được đánh giá cao và được coi là một phần giúp tạo nên đất nước. Nó cũng gửi một thông điệp quan trọng đến những người không phải là người Mỹ gốc Á rằng truyền thống này và văn hóa này là một phần của nước Mỹ”.

Dự luật của bà Meng được công bố trong lúc nhiều người gốc Á đang phải đối diện với nạn phân biệt đối xử, cũng như sự thù ghét. Trong vài năm qua, số vụ bạo lực liên quan tới sắc tộc chống lại người gốc Á tăng vọt, đặc biệt sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Tết Nguyên Đán đã trở thành một ngày lễ được chỉ định trong các trường công lập của thành phố New York kể từ năm 2015. Tại các khu vực có dân số đông người gốc Á tại Mỹ cũng quy định đây là ngày nghỉ lễ ví dụ như:  Trường công lập hạt Montgomery ở Maryland hay các trường công lập ở thành phố Iowa.