Texas được Samsung chọn để xây nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ đô la

Hãng điện tử Samsung cho biết hôm thứ Tư 24/11 rằng họ chọn thành phố Taylor, bang Texas, làm địa điểm cho một nhà máy mới trị giá 17 tỷ đô la để sản xuất chip tiên tiến dùng trong thiết bị di động, 5G, máy tính hiệu suất cao và trí tuệ nhân tạo.

Nhà máy này sẽ tạo ra 2.000 việc làm công nghệ cao. Nhà máy sẽ được khởi công xây dựng vào nửa đầu năm sau và dự kiến bắt đầu sản xuất vào nửa cuối năm 2024, hãng công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc cho biết.

Nhà máy mới sẽ lớn hơn nhiều so với nhà máy chip duy nhất mà Samsung hiện có ở Mỹ, đặt ở thành phố Austin, cũng bang Texas.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết dự án cũng sẽ tạo ra ít nhất 6.500 việc làm trong lĩnh vực xây dựng.

Samsung – nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới và là nhà chế tạo chip theo hợp đồng lớn thứ hai – cũng đã xem xét các địa điểm ở Arizona và New York. Nhưng họ cho hay họ chọn Texas dựa trên các yếu tố như sự ổn định về cơ sở hạ tầng, sự hỗ trợ của chính quyền và vị trí gần nhà máy hiện có.

Samsung đang nhập cuộc cùng với các đối thủ là TSMC và Intel trong cuộc đua gia tăng năng lực sản xuất chip theo hợp đồng tại Hoa Kỳ. Washington coi đây là lĩnh vực cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Biden đã hứa tài trợ hàng tỷ đô la từ ngân sách liên bang để thúc đẩy sản xuất và nghiên cứu chip nhằm đảm bảo Mỹ có lợi thế hơn Trung Quốc về các công nghệ tiên tiến và giải quyết tình trạng thiếu hụt chip cho các ngành công nghiệp quan trọng như chế tạo xe hơi.

Tin tức khác...