Texas không chịu giảm bớt hóa đơn tiền điện $16 tỷ sau vụ bão tuyết

Power lines are shown Tuesday, Feb. 16, 2021, in Houston. More than 4 million people in Texas still had no power a full day after historic snowfall and single-digit temperatures created a surge of demand for electricity to warm up homes unaccustomed to such extreme lows, buckling the state's power grid and causing widespread blackouts. (AP Photo/David J. Phillip)

Một cư dân tại Dallas là Shannon Marrs có hóa đơn tiền điện cho tháng 1 là $257. Nhưng sau một cơn bão tuyết chưa từng thấy khiến cho hàng triệu cư dân phải sống trong cảnh cúp điện nước trong nhiều ngày, hóa đơn điện của Marrs đã tăng vọt lên hơn $10,000. Lý do chính là trong một khoảng thời gian dài 32 tiếng đồng hồ ở thời điểm giá lạnh nhất, các công ty cung cấp điện phải mua với giá cao kỷ lục, và sau đó đã đè đầu giới tiêu thụ phải hoàn trả lại chi phí này. Giá điện bình thường khoảng $2 cho một megawatt trong 1 giờ đồng hồ, nhưng đã tăng vọt lên thành $9,000 cho một megawatt trong 1 giờ đồng hồ giữa lúc khan hiếm điện nhất.

Đối với nhiều cư dân đã ký tên mua điện với giá cố định, họ không phải trải qua tình huống khổ sở và khó khăn to lớn này. Nhưng với những ai đã lựa chọn sử dụng điện với giá biểu linh động, có thể là giá thấp nhất vào những thời điểm ít có người dùng điện, nhưng sẽ phải trả giá cao hơn vào thời điểm có đại đa số người dân đều dùng điện rất nhiều, họ sẽ phải gánh chịu những kết quả thê thảm bất ngờ như trên.

Nhiều người mong mỏi rằng cơ quan chính quyền có chức năng giám sát các công ty điện nước là PUC có thể ra quyết định thay đổi hoặc giảm thiểu mức tăng vọt kinh khủng về giá điện như trên, nhưng cuối cùng cơ quan này đã để nguyên việc tăng giá này. Cơ quan PUC có 3 thành viên do Thống đốc Abbott bổ nhiệm. Người đứng đầu PUC là Arthur D’Andrea cùng với 1 ủy viên khác đã không muốn thay đổi để có thể giảm xuống giá điện đã được tính trước đó.

Ông D’Andrea giải thích rằng việc hạ giá xuống chỉ là do một cái nhìn “quá đơn giản” về cách thức mà thị trường cung cấp điện tại Texas được điều hành. Nhiều người tưởng rằng khi giảm tiền điện xuống thì nó sẽ giúp cho nhiều cư dân là khách hàng dùng điện, nhưng trong thực tế nó sẽ làm hại cho nhiều người khác, tức là các tổ hợp mua bán điện, và từ đó cũng có thể làm phá sản nhiều công ty hoặc các thị xã liên hệ.

Một công ty theo rõi thị trường giá cả là Potomac Economics đã đưa ra lời khuyến cáo cho PUC là hãy giảm giá tiền điện xuống vì trong khoảng thời gian 32 giờ đồng hồ từ ngày 18 đến 19/2, tình hình không còn khẩn trương và nguy kịch nữa để có thể giữ mãi giá điện với giá cao nhất, và điều này đã dẫn đến hậu quả là giá điện sau cùng đã tăng vọt thêm 16 tỷ Mỹ-kim một cách quá đáng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email