Texas sắp cho phép mang súng ngắn không cần giấy phép

Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết sẽ ban hành dự luật kiểm soát súng đạn mới do viện lập pháp bang trình lên, theo đó cho phép người dân được tự do mang súng ngắn mà không xin giấy phép.

Điều này cho thấy bang Texas đã sẵn sàng loại bỏ một trong những giới hạn lớn cuối cùng về sở hữu súng đạn bất chấp sự phản đối rộng rãi. Dự luật mới cho phép người dân mang súng ngắn mà không cần có xin phép, không kiểm tra lý lịch cũng như giấy tờ đào tạo liên quan. Dự luật được viện lập pháp bang chuẩn thuận vào ngày 24/5 và chỉ chờ quyết định của thống đốc.

Thống đốc Greg Abbott hôm 24/5 đã nói ông sẽ ký thông qua dự luật này dù vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ lực lượng hành pháp. Họ cho rằng dự luật này sẽ gây nguy hiểm cho người dân cũng như cảnh sát, theo tờ The Guardian.

Các nhóm hoạt động kiểm soát súng đạn cũng kịch liệt phản đối biện pháp này, lấy dẫn chứng từ các vụ xả súng tại bang này gần đây, trong đó bao gồm vụ xả súng tại siêu thị Walmart ở thành phố El Paso, vụ tại một nhà thờ ở vùng Sutherland Springs và vụ tại một trường trung học ở ngoại ô thành phố Houston.

Tuy nhiên, những người ủng hộ dự luật lại nói rằng nó sẽ cho phép người dân bang Texas tự vệ tốt hơn ở nơi công cộng, đồng thời xóa bỏ những cản trở không cần thiết đối với quyền sở hữu vũ khí theo hiến pháp.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia, một trong số những tổ chức ủng hộ dự luật này, gọi đây là biện pháp “quan trọng nhất” về quyền sử dụng súng đạn trong lịch sử của bang.

Texas là một trong những tiểu bang có bộ luật kiểm soát súng đạn “lỏng lẻo” nhất cả nước Mỹ, với hơn 1,6 triệu người có giấy phép sử dụng súng ngắn.

Bang Texas đã cho phép người dân mang súng trường nơi công cộng mà không cần giấy phép. Còn theo dự luật mới, bất kỳ ai từ 21 tuổi trở lên đều được mang theo một khẩu súng ngắn miễn là không có tiền án phạm trọng tội hoặc một số điều bị cấm khác trong lý lịch.

Dự luật này cũng bao gồm các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với người phạm trọng tội bị bắt mang súng trái phép.

Ngoài ra, dự luật này không ngăn cản các doanh nghiệp cấm sử dụng súng trong khu vực thuộc sở hữu của họ và việc kiểm tra lý lịch liên bang đối với một số giao dịch mua súng vẫn sẽ được duy trì. Bang này không có quy định riêng về việc kiểm tra lý lịch khi mua bán súng tư nhân.

Bang Texas đã cho phép người dân mang súng ngắn từ năm 1995, cũng như giảm đi chi phí và các yêu cầu đào tạo để có được giấy phép sử dụng súng trong suốt một thập niên qua. Khi dự luật mới được ký thành luật, Texas sẽ là một trong gần 20 tiểu bang cho phép tự do mang súng ngắn, và đồng thời cũng là tiểu bang đông dân nhất.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email