Texas sẽ không áp dụng biện pháp đóng cửa, vì các nhà thương có phương cách điều trị mới

Thống đốc Greg Abbott nói rằng Texas sẽ không trải qua tình trạng đóng cửa trở lại do hậu quả của cơn đại dịch Covid-19 bùng phát lần này, và còn khoe rằng hơn 300 bệnh viện trong tiểu bang sắp sửa nhận được loại thuốc kháng thể Banlanivimab, được xem là phương cách điều trị mới nhất.

Lời phát biểu của ông Abbott được đưa ra trong ngày thứ Năm 19/11 tại thành phố Lubbock là nơi đang xảy ra tình trạng khủng hoảng với các nhà thương có nguy cơ bị tràn ngập bởi các bệnh nhân bị lây nhiễm nặng, và con số những người bị xét nghiệm lây nhiễm mỗi ngày mỗi gia tăng kỷ lục tại hầu hết các thành phố lớn nhỏ tại Hoa Kỳ. Tính trên toàn nước Mỹ, đã có hơn 12 triệu người bị lây nhiễm và số người tử vong gần 260,000. Riêng tiểu bang Texas đứng đầu trên toàn quốc với hơn 1,147,276 người bị lây nhiễm và số người chết vượt hơn 20,766 người, và những con số này tiếp tục gia tăng đáng kể trong những tuần lễ kế tiếp.

Ông Abbott biện minh cho quyết định này khi nói rằng “giờ đây mọi người đều biết về những hậu quả y tế tai hại của việc đóng cửa, từ mặt tâm lý, tâm thần, cũng như hậu quả tai hại về tài chính”. Tiểu bang Texas đã trải qua tình trạng đóng cửa vào hồi tháng 3 vừa qua và chấm dứt vào ngày cuối tháng 4. Sau đó tình trạng bùng phát lần thứ nhì vào các tháng 6 và 7 khiến ông Abbott phải tự đảo ngược và cho áp dụng các biện pháp siết chặt trở lại như việc cho phép các chính quyền địa phương áp đặt quy luật buộc đeo mặt nạ tại các cơ sở kinh doanh.

Thuốc Banlanivimab do viện bào chế Eli Lilly sản xuất và được cơ quan FDA chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, để điều trị cho những người mới bị nhiễm dịch ở tình trạng từ nhẹ đến trung bình, từ 12 tuổi trở lên để tránh nguy cơ chuyển bệnh nặng hơn và phải đưa vào bệnh viện, theo như kết quả của những cuộc nghiên cứu lâm sàng gần đây. Ông Abbott nói rằng đây cũng là phương cách điều trị cho TT Trump khi ông bị nhiễm dịch.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email