Thái Lan đúc đồng tiền 1 triệu baht nhân dịp Vua lên ngôi

Các đồng tiền được làm bằng bạch kim để “ngay cả hơi thở của mọi người cũng không được phép chạm vào bề mặt của chúng”. Đây là đồng tiền mệnh giá cao nhất từng được đúc ở Thái Lan.
Sẽ chỉ có 1.000 đồng như thế được sản xuất, với mệnh giá của mỗi đồng tiền là 1 triệu baht (tương đương hơn 31.000 Mỹ kim). Theo Bangkok Post, 200 đồng xu đầu tiên đã được bán sạch cho các tổ chức tư nhân và người dân.
Được chế tác hoàn toàn kiểu thủ công với chất liệu chính là bạch kim, các đồng tiền đặc biệt có một mặt đúc nổi chân dung quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (vua Rama X), mặt còn lại là những hoa văn phức tạp mô tả lễ đăng cơ diễn ra vào ngày 4/5.
Các nghi thức đăng quang thực tế sẽ được tổ chức trang trọng và kéo dài tới 3 ngày, từ ngày 4 đến ngày 6/5. Phần chính của sự kiện, nghi lễ đăng cơ của tân vương, sẽ được tổ chức vào ngày đầu tiên.
Việc đúc đồng tiền bằng bạch kim được cho là nhằm hạn chế ảnh hưởng của oxy hóa mà sâu xa hơn là bảo vệ hình ảnh của đức vua. Ông Amnuai Primnawong, phó giám đốc Sở Đúc tiền Hoàng gia Thái Lan, nhấn mạnh: “Ngay cả hơi thở của người dân cũng không thể chạm vào bề mặt của các đồng tiền vì chúng tôi muốn ngăn quá trình oxy hóa có thể khiến đồng tiền gỉ sét”.
Những đồng tiền được làm ra dưới sự yểm trợ của một cơ sở đúc tiền ở Ba Lan sẽ được bán cùng với hai đồng tiền đặc biệt khác được làm từ bạc và đồng đen với giá trị thấp hơn rất nhiều, lần lượt là 5.000 và 3.000 baht.
Sở Đúc tiền Hoàng gia Thái Lan cũng cho biết đang sản xuất một bộ đồng tiền khác bằng vàng, trong đó có các đồng tiền mệnh giá 19.000 baht. Dự trù sẽ có khoảng 50.000 đồng tiền vàng được đúc nhân dịp này và được bán chung với hai đồng tiền khác với giá bán lẻ ban đầu là 40.000 baht.
Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn được suy tôn làm vua sau khi cha ông, quốc vương Bhumibol Adulyadej (vua Rama IX), qua đời ngày 13/10/2016 ở tuổi 88. Ông sẽ chính thức trở thành vị vua thứ 10 của triều đại Chakri có lịch sử 234 năm ở Thái Lan sau lễ đăng cơ.
Để chuẩn bị cho buổi lễ trọng đại của nhà vua, chính quyền Bangkok đã thành lập các ủy ban để cung cấp nước uống, thức ăn miễn phí cho người dân tham gia. Dự trù sẽ có khoảng 200.000 người chứng kiến lễ đăng cơ của tân vương.
(Theo TTO)