Thái Lan trấn áp ma túy sau vụ xả súng gây rúng động

Theo Reuters, tổng cộng 36 người, trong đó có 24 trẻ em, đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng dao và súng vào tuần trước ở Uthai Sawan, một thị trấn cách Bangkok 500km về phía đông bắc. Nghi phạm là một cựu cảnh sát và đối tượng này đã tự sát sau khi thực hiện vụ tấn công.

Đây là một trong những vụ sát hại trẻ em và xả súng nghiêm trọng nhất tại Thái Lan trong những năm gần đây.

Phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri hôm 10/10 cho biết, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã chỉ thị giới chức trách chủ động tìm kiếm và xét nghiệm để phát giác người sử dụng ma túy trong giới công chức, đồng thời tăng cường cai nghiện cho những người nghiện ma túy.

Thủ tướng Thái Lan đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ thu hồi giấy phép sử dụng súng của những chủ sở hữu nếu họ bị nghi ngờ hành xử theo kiểu “đe dọa xã hội” và “gây ra hỗn loạn hoặc bất ổn”. Thủ tướng cũng chỉ đạo trấn áp các hoạt động mua bán súng bất hợp pháp, buôn lậu vũ khí, và sử dụng súng bất hợp pháp.

Chính quyền Thái Lan cũng lên kế hoạch thu hồi súng của các giới chức và cảnh sát nếu họ sử dụng súng sai mục đích hoặc có hành vi quá khích khi thi hành công vụ.

Cảnh sát trưởng Thái Lan, Tướng Damrongsak Kittprapas, cho biết những người ghi danh sử dụng súng và những người sở hữu súng sẽ được yêu cầu kiểm tra sức khỏe tâm thần thường xuyên. So với các nước khác trong khu vực, tỷ lệ sở hữu súng ở Thái Lan vẫn ở mức cao.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email