Thảm cảnh của những cư dân Texas trong cơn bão tuyết giết người

Houston, Texas: Hai trận bão tuyết hợp với cái lạnh giá của miền Bắc đã tàn phá miền nam của nước Mỹ trong những ngày qua.
Tính đến ngày thứ năm 18 tháng 2, vẫn còn hàng trăm ngàn gia đình ở tiểu bang Texas không có điên.
Nhiều nhà đã mất điện cả 4 ngày qua. Không có điện, thì máy sưởi không chạy, cho dù rất nhiều gia đình ở tiểu bang Texas không có máy sưởi.
Thiếu điện thì không thể nấu nướng, nên nhiều gia đình phải ăn đỡ những đồ khô, nếu họ còn dự trữ.
Vì không có điện, hệ thống bơm nước của những nhà máy lọc nước không hoạt động.
Vì cái lạnh giá, nhiều hệ thống ống dẫn nước cũ kỹ hàng chục năm ở Texas đã bể, gây tình trạng lụt lội và thiếu nước ở nhiều thành phố.
Những hình ảnh chiếu trên các màn ảnh truyền hình hay trên internet cho thấy những người dân Texas, vì không có đủ quần áo mùa đông, quấn đỡ chăn mền, xếp hàng trước các siêu thị, chờ mua nước, mua thực phẩm: họ phải chiến đấu để sống còn trong cơn bão tuyết.
Sau đây là chuyện kể của một số những cư dân tiểu bang Texas.
Căn nhà ông Timothy Wilsey, với bà vợ Nicole và đứa con trai 7 tuổi ở trong thị trấn Euless, không có điện trong 72 tiếng đồng hồ. Ông Timothy Wilsey cho biết là ông đã phải thỉnh thoảng nổ máy xe hơi, để đỡ lạnh và có nguồn điện xạc điện thoại, là nguồn liên lạc duy nhất của gia đình ông với bên ngoài trong cơn bão.
Ông Timothy cũng nói thêm là phần lớn thời gian sống trong căn chúng cư của mọi người trong gia đình ông là chùm mền cho đỡ lạnh, với nguồn sưởi duy nhất trong căn chúng cư là thắp đèn cầy.
Tại thị trấn Portland, Texas, bà Brianca Blake nói với phóng viên đài CNN là trong 36 tiếng đồng hồ mà nhà bà không có điện, bà và ông chồng cũng như những đứa con đã phải dùng những vật dụng bằng gỗ trong nhà, cũng như ra ngoài lấy gỗ hàng rào, vào đốt để sưởi ấm.
Tại thành phố Irving, gia đình gồm 5 người của bà Kimberly Hampton, cho biết là nhà bà bị mất điện từ lúc 3 giờ sáng hôm thứ hai 15 tháng 2, trong khi nhiệt độ trong nhà xuống còn 36 độ F ( 2.2 độ C).
Bà Hampton nói là bà may mắn chạy đi mua được một ít củi ở Home Depot về đốt lửa, để làm nóng sữa đã bị đông lạnh cho đứa con mới có 7 tháng và và hai đứa khác sinh đôi 3 tuổi.
Bà Hampton cũng cho biết là ông chồng của bà đã phải dùng chăn mền phủ kín những cửa sổ và dùng khăn tắm nhét dưới những khe cửa, để giữ ấm cho căn nhà.
Tại thị trấn Killeen, bà Angel Garcia là một y tá vừa sinh một đứa con trai mới có 5 tháng, mà em bé này vì sinh non nên cần phải thở oxygen: Bà mẹ đã phải cho oxygen cầm chừng vì sợ không đủ cho những ngày còn bão tuyết.
Nhiều người mà nhà không có điện nước, đã phải đến tạm trú ở các nhà thờ, các trung tâm cộng đồng.
Tại thành phố Carollton, hai ông bà Jon Milton Black và ba đứa con đã phải dùng gỗ của chiếc bàn ăn trong nhà, làm củi đốt giữ ấm nhà.
Nhiều gia đình không có điện nước, nhưng không dám đến ở tạm trong nhà của bố mẹ của họ gần đó, vì họ sợ lây nhiễm covid cho người thân .
Những bão tố, cuồng phong, nóng lạnh bất thường xảy ra ngày một nhiều trên thế giới là hậu quả của những ô nhiễm môi trường mà con người đã tạo ra trong bao nhiêu năm qua.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email