Thảm cảnh thời covid ở Ấn Độ: phải chôn cất thân nhân sau vườn nhà.

Tân Đề Li: Trong ngày thứ hai 26 tháng 4, số người chết vì covid được công bố đã lên đến mức 2,812 người một ngày: một con số kỷ lục! Nhưng các chuyên gia y tế cho là con số người Ấn chết vì covid thực sự còn cao hơn nhiều, vì có nhiều người chết mà thân nhân không báo cáo, hay các bệnh viện không kiểm nghiệm xác nhận là chết vì nguyên nhân gì?
Số người Ấn bị nhiễm covid trong một ngày lên đến trên 350 ngàn người.
Cũng trong hôm thứ hai, các quốc gia như Hoa Kỳ, Anh, và Đức đã cấp tốc gửi những thuốc men, khí oxygen cũng như những vật dụng cấp cứu đến Ấn Độ.
Chính quyền Mỹ cũng chấp thuận cho gửi những chất liệu dùng làm thuốc chủng ngừa covid qua Ấn Độ, để giúp nước này cấp tốc làm thuốc chủng ngừa.
Trong ngày chúa nhật 25 tháng 4, thủ tướng nước Ấn, ông Narendra Modi kêu gọi dân chúng mau mau đi chủng ngừa, và đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xã hội. Trong khi các bác sĩ cũng như phát ngôn viên các bệnh viện loan báo là nguy cơ thiếu giường, thiếu oxygen cho những người bệnh.
Tại thủ đô Tân Đề Li, giới chức chính quyền đã phải cho cưa cây cối trong các công viên, để có đủ củi, hỏa thiêu lộ thiên hàng ngàn xác người một ngày.
Cách hỏa thiêu ở Ấn Độ khiến thân nhân của các người chết, nhận được cả đống tro gồm cả tro của những đống cây được đốt chung với xác người.
Tính đến nay nước Ấn với dân số 1.3 tỷ người đã có 17.3 triệu người nhiễm covid và có gần 200 ngàn người chết.
Nguyên do nào khiến nước Ấn đã phải trải qua “cơn sóng thần covid thứ nhì” khủng khiếp như thế?
Là vì các giới chức chính quyền đã cho mở cửa lại nền kinh tế quá sớm, khi làn sóng đại dịch thứ nhất tạm ngừng!
Vào đầu tháng 2 năm nay 2021, khi số người Ấn bị nhiễm covid vẫn còn ở mức 11 ngàn người 1 ngày, chính quyền nước này đã cho mở cửa lại nền kinh tế, cho phép tụ họp trong các cuộc vận động tranh cử, mà có cuộc tụ họp lên đến gần 300 ngàn người, khi thủ tướng Mondi đi tranh cử.
Với số người chết vì covid lên đến hàng ngàn người một ngày, các lò hỏa thiêu lộ thiên ở xứ này không có đủ chỗ, nên thân nhân của nhiều bệnh nhân đã phải chôn cất người thân ở sau vườn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email