Thăm dò: Pierre Trudeau là thủ tướng tốt nhất trong thế kỷ 20

Cuộc khảo sát từ Hiệp hội bất vụ lợi về Nghiên cứu Canada cho thấy những người được phỏng vấn có ý kiến khác nhau trong sự lựa chọn vị thủ tướng tốt nhất của thế kỷ 20, với Pierre Trudeau nhận được tỷ lệ phiếu bầu lớn nhất ở mức 15%.
Dường như có sự bất đồng ý kiến theo từng vùng về cách người Canada nhìn lại các vị thủ tướng trong quá khứ.
Ông Pierre Trudeau và ông Brian Mulroney được chọn lựa đông đảo nhất ở Québec – nhưng những người Québec nói tiếng Pháp ủng hộ Mulroney trong khi những người nói tiếng Anh trong tỉnh bang này lại ủng hộ Pierre Trudeau.
Tại các tỉnh bang phía Tây, những người được hỏi thường chọn ông Lester B. Pearson từ danh sách 8 thủ tướng phục vụ lâu dài trong thời gian 1900-2000.
Chủ tịch hiệp hội, Jack Jedwab lưu ý rằng ông Pierre Trudeau đã được lựa chọn bởi những người được hỏi trong các vùng đóng góp cho sự đắc cử của thủ tướng hiện tại Justin Trudeau.
Ông Jedwab nói rằng những người Canada trẻ tuổi hơn, người Ontario và người Québec nói tiếng Anh có những đánh giá tích cực về di sản của Pierre Trudeau, “và cũng có thể xác định cách ông Justin Trudeau đi trong tương lai”.
Ông Pierre Trudeau, thuộc đảng Tự Do, là thủ tướng từ năm 1968 đến 1984, trừ 9 tháng là thủ lãnh đối lập. Ông Mulroney, đảng Bảo thủ Tiến bộ, đã tại chức từ năm 1984 đến 1993. Ông Pearson, đảng Tự Do, là thủ tướng từ năm 1963 đến năm 1968.
Các thủ tướng khác trong danh sách lựa chọn bao gồm Robert Borden (thủ tướng từ 1911 đến 1920, với tư cách là đảng Bảo Thủ và sau đó đứng đầu một liên minh trong Thế chiến thứ nhất), William Lyon Mackenzie King (thuộc đảng Tự Do với ba giai đoạn giữa năm 1921 và 1948, tổng cộng hơn 21 năm), Wilfrid Laurier (thủ tướng Tự Do từ 1896 đến 1911), Jean Chrétien (thủ tướng Tự Do từ 1993 đến 2003), và Louis Saint-Laurent (thủ tướng Tự Do từ 1948 đến 1957).
Những người hơn 55 tuổi chọn Pierre Trudeau, Pearson và Laurier trong danh sách thủ tướng được đưa ra.
Jedwab cho biết đa số những người được hỏi dưới 35 tuổi – người lớn tuổi nhất là thanh thiếu niên vào cuối thế kỷ 20 – hoặc không nhận ra những tên trong danh sách hoặc cảm thấy không thoải mái khi xếp hạng họ.
Theo Jedwab, những dữ liệu từ cuộc thăm dò cho thấy ảnh hưởng của những năm tháng đối với cách chúng ta ghi nhớ thành tích của thủ tướng. Những người trên 55 tuổi có thể nhớ thời gian của Pierre Trudeau tại chức, trong khi những người vừa đến tuổi đó chỉ mới có quyền bỏ phiếu vào khoảng thời gian ông Trudeau rời nhiệm sở vào năm 1984.
John Diefenbaker, Kim Campbell, Arthur Meighen, R.B. Bennett, John Turner và Joe Clark không được đưa vào danh sách cho cuộc khảo sát thăm dò, mặc dù cả Bennett và Diefenbaker đều làm thủ tướng lâu hơn Pearson.
LT (Theo Canadian Press)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email