Thảm họa kép cho Ấn Độ

Hơn 200.000 người phải di tản khi bão Tauktae, cơn bão mạnh nhất trong hơn hai thập niên đổ bộ, vào bang Gujarat (Ấn Độ) cuối ngày 17/5. Bang này cũng đang vật lộn với đại dịch Covid-19.

Theo Reuters, nhà chức trách Ấn Độ đã đóng cửa các cảng và sân bay lớn. Mưa lớn gây ra ngập lụt và một số nơi trong bang Gujarat đã bị mất điện. Các trụ điện và cây cối bị bật gốc. Các tòa nhà ở khu vực ven biển Gujarat cũng bị hư hại, chính quyền bang cho biết.

Cơn bão có sức gió giật lên tới 210 km/h, ngang với thang đo bão cấp 3 của Cục Khí tượng Ấn Độ và chỉ thấp hơn siêu bão một mức. Nhà chức trách cho biết bão Tauktae khiến ít nhất 16 người ở Ấn Độ thiệt mạng. Có 25 tàu cá cũng đang mất tích.

Cơn bão để lại hoang tàn đổ nát khi quét qua các bang ven biển như Gujarat, Kerala, Karnataka, Goa và Maharashtra.

Ông Pankaj Kumar, giới chức bang Gujarat nói với Reuters rằng đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ bang này trong ít nhất 20 năm qua.

Bão Tauktae cũng khiến nhà chức trách Mumbai phải ngưng hoạt động sân bay và đóng cửa một số tuyến đường chính do lũ lụt. Các tuyến đường trên hệ thống đường sắt đô thị của Mumbai, một trong những tuyến đường nhộn nhịp nhất thế giới, cũng bị ngập lụt.

Hai sà lan với hơn 400 người trên tàu đã trôi dạt gần bờ biển Mumbai. Các tàu cứu hộ đã được triển khai, văn phòng tại Mumbai của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Dữ liệu do Bộ Y tế Ấn Độ công bố hôm 18/5 cho thấy có thêm 4,329 người chết vì Covid-19 vòng 24 giờ, vượt con số kỷ lục 4,205 được công bố ngày 12/5, và tổng số người chết vì bệnh này ở Ấn Độ lên 278,719.

Dữ liệu mới còn cho thấy có thêm 263,533 ca nhiễm Covid-19 trong vòng 24 giờ, đánh dấu ngày thứ 2 liên tiếp có số ca nhiễm mới ở dưới mức 300,000 ca, sau khi vượt qua cột mốc này từ ngày 22.4.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng con số được công bố không đáng tin cậy vì thiếu xét nghiệm ở nhiều vùng nông thôn của Ấn Độ, nơi dịch bệnh đang lây lan nhanh.

Tính đến ngày 18/5, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đã lên tới 25,23 triệu ca, chỉ đứng sau số ca nhiễm gần 33 triệu của Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email