Thẩm phán bị cảnh cáo vì không chịu làm phép cưới cho người đồng tính

Hội đồng Kiểm Tra Hạnh Kiểm Pháp Lý của Texas vừa chính thức đưa ra lời cảnh cáo cho một nữ thẩm phán thuộc phe Cộng Hoà về tội đã từ chối làm thủ tục kết hôn cho những người đồng tính. Đó là bà Diane Hensley, một thẩm phán tại toà hoà giải ở thành phố Waco thuộc McLennan County.
Bà Hensley biện minh với Hội đồng này rằng đó là cách hành xử của bà dựa theo lương tâm và niềm tin tôn giáo của mình, mặc dù rằng Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã phán quyết vào năm 2015 để hợp-pháp-hoá việc kết hôn giữa những đồng tính. Trong một bài viết đăng trên tờ Waco Tribune-Herald vào năm 2017, bà Hensley nói rằng bà luôn tuân thủ theo luật pháp, nhưng bà nghĩ rằng mình cũng có quyền “đặc miễn vì lý do tôn giáo” để từ chối làm phép cưới cho những người đồng tính.

Bà Diane Hensley

Tuy nhiên, Hội đồng Kiểm Tra kể trên nói rằng cách hành xử không bình đẳng trong nhiệm vụ thẩm phán của bà Hensley là một sự vi phạm về Bộ Luật Hạnh Kiểm Luật Pháp của Texas và tạo ra “một mối nghi ngờ về khả năng của bà có thể phán xét công bằng một người nào đó do bởi khuynh hướng tình dục của họ”.
Lời cảnh cáo công khai là hình thức kỷ luật nặng thứ nhì trong số 6 hình phạt có thể được áp dụng. Đơn kiện về cách hành xử của bà Hensley là do tự Hội Đồng này đưa ra chứ không phải từ một người dân nêu lên.
Tại Texas, việc đứng ra làm chủ hôn về mặt pháp lý là một trong những thẩm quyền của một vị thẩm phán toà hoà giải, có thể nhờ đó để kiếm thêm thu nhập riêng. Sau khi có phán quyết của Tối Cao Pháp Viện vào năm 2015, nhiều thẩm phán toà hoà giải đã quyết định từ chối làm phép cưới với tất cả mọi người để tránh xảy ra tình trạng tránh né làm phép cưới cho những người cùng giới tính.
Giờ đây, bà Hensley sẽ có thời gian 30 ngày để kháng cáo bằng cách yêu cầu một phiên toà gồm có 3 vị thẩm phán toà phúc thẩm để duyệt lại hồ sơ này. Phiên toà này có thể bác bỏ hay xác nhận quyết định này, hoặc áp đặt một hình thức kỷ luật nặng hay nhẹ hơn hoặc ra lệnh cho Hội đồng này tiến hành thủ tục khiếu nại chính thức. u

Xem thêm

Nhận báo giá qua email