Thảm sát thường dân ở Bucha

Hôm 03/04, tổng thống Ukraine và phương Tây đã bày tỏ sự phẫn nộ về vụ thảm sát các thường dân tại Bucha, thành phố nằm gần thủ đô Kiev mà quân Nga vừa rút đi.

Hiện giờ chưa rõ tổng số người bị giết ở Bucha là bao nhiêu. Theo chưởng lý Ukraine, Iryna Venediktova, xác của 410 thường dân đã được tìm thấy tại các khu vực thuộc vùng Kiev mà quân Ukraine vừa chiếm lại được. Riêng phóng viên hãng tin AFP đã tận mắt nhìn thấy thi thể của ít nhất 22 người mặt thường phục trên đường phố Bucha, “bị bắn vào gáy”.

Theo các đặc phái viên của RFI, nhiều thi thể của đàn ông, phụ nữ mặc thường phục vẫn còn trên các đường phố Bucha, rải ra trên hàng trăm mét, trong một thành phố đã biến dạng hoàn toàn do các trận giao tranh. Các nạn nhân nằm úp mặt xuống đất, có khi tay bị trói, một dấu hiệu cho thấy họ đã bị hành quyết, theo tố cáo của các tổ chức bảo vệ nhân quyền.

Bucha và Irpin, nằm gần nhau, là hai thành phố có vị trí then chốt tại vùng phụ cận Kiev. Từ những ngày đầu của cuộc chiến, hai thành phố này đã bị quân Nga tấn công, oanh tạc dồn dập, với mục tiêu nhắm tới là thủ đô Ukraine gần đó.

Sau 30 ngày giao tranh ác liệt, Moscow cuối cùng phải cho binh lính rút khỏi Bucha, để lại đằng sau những cảnh tượng kinh hoàng. Các tòa nhà bị đánh sập hoàn toàn, các con đường bị phá nát. Thi thể của những thường dân không kịp chạy trốn nằm chồng chất lên nhau trong một hố chôn tập thể. Chính quyền Ukraine đã phong tỏa Bucha và ban hành lệnh giới nghiêm cho đến sáng thứ 3. Mục đích là để thống kê số nạn nhân, số người còn sống sót và tháo dỡ bom mìn trong thành phố.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gọi đây là “một vụ diệt chủng”. Các nước phương Tây đã đồng loạt lên án “các tội ác chiến tranh” và yêu cầu tiến hành điều tra về các vụ thảm sát thường dân ở Bucha.

Các nước phương Tây cũng đang dự tính ban hành các trừng phạt mới đối với Nga. Hôm 4/4, lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Joseph Borrell thông báo là Liên Âu đang thảo luận “khẩn cấp” về các trừng phạt mới đối với Matxcơva. u</stron

Xem thêm

Nhận báo giá qua email