Thâm thủng ngân sách B.C. dự kiến tăng lên 13,6 tỷ đô la do COVID-19

Thâm hụt dự kiến ​​của B.C. cho tài khóa 2020-21 đã tăng gần một tỷ đô la lên 13,6 tỷ đô la kể từ khi bản cập nhật cuối cùng được cung cấp.

Tỉnh bang đã dự báo thâm hụt ngân sách vào tháng 9 là 12,8 tỷ đô la. Con số mới bao gồm các cuộc kiểm tra kích thích một lần thông qua Quyền lợi Phục hồi và Bổ sung Phục hồi (Recovery Benefit and Recovery Supplement) trị  giá 2 tỷ đô la mà nhiều người dân British Columbia sẽ nhận được. Bản cập nhật tài khóa cho thấy tỉnh bang đang thu được nhiều doanh thu hơn dự kiến ​​trong bản cập nhật trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Bản cập nhật tài chính cho thấy mặc dù tỉnh bang chưa trở lại như trước khi đại dịch xảy ra, nhưng không quá kém. Hôm Thứ Năm 17/12, Bộ trưởng Tài chính Selina Robinson cho biết “Mặc dù vẫn còn một chặng đường dài phía trước, nhưng bản cập nhật này mang lại những dấu hiệu đầy hy vọng cho tất cả chúng ta. Nợ của chúng ta vẫn có khả năng chi trả, ngay cả sau khi thâm hụt tài chính và gia tăng vay nợ, và mức giảm tổng sản lượng GDP dự kiến ​​của chúng ta thấp hơn so với Quý 1, với sự phục hồi kinh tế một phần trong năm tới.”

Bộ trưởng Robinson lưu ý rằng khoản nợ này “vẫn có khả năng chi trả” do lãi suất thấp, mặc dù tỉnh bang đã tăng dự báo vay.

Mặc dù có triển vọng tích cực cho năm 2021, tỉnh lưu ý B.C. sẽ không quay trở lại nơi mà nó có thể xảy ra cho đến cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023. Nhìn chung, đó là bức tranh về những gì đang diễn ra tốt đẹp và cân bằng những gì không, chẳng hạn như tăng chi tiêu cá nhân cân bằng chi tiêu hàng năm cho những thứ như quần áo, đồ đạc trong nhà, khí đốt và xe cộ.

Như đã xảy ra trong nhiều tháng, việc làm vẫn giảm trong các lĩnh vực như xây dựng, du lịch và nhà hàng, nhưng lại tăng lên trong các dịch vụ khoa học và kỹ thuật, y tế và hành chính công cộng.

Các ngành như du lịch, khách sạn, giải trí và bán lẻ dự kiến ​​sẽ không phục hồi hoàn toàn cho đến khi du lịch một lần nữa được phép rộng rãi.

Bà bộ trưởng Tài chính nói “Dự báo GDP thực tế cho năm 2020 đã được cải thiện kể từ báo cáo quý đầu tiên. Các khoản đầu tư vốn cao kỷ lục của B.C. tiếp tục tài trợ cho các dự án mới trên toàn tỉnh.”

Mặc dù số việc làm mất đi rất lớn và ảnh hưởng đến nền kinh tế vào mùa xuân, khi bắt đầu các vụ khóa liên quan đến COVID-19, Bộ trưởng Robinson lưu ý rằng thị trường lao động đã có sự cải thiện.

Bà cho biết B.C. mất gần 400.000 việc làm trong Tháng Ba và Tháng Tư. Kể từ khi sự cố ngừng hoạt động tồi tệ nhất, bà chỉ ra “tăng trưởng việc làm đáng kể trong bảy tháng liên tiếp, nâng tổng số việc làm của chúng ta lên 98,5% mức trước đại dịch”.

Bà Robinson nói thêm: “Đây là tỷ lệ phục hồi việc làm cao nhất trong số bốn tỉnh lớn nhất của Canada.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email