Thảm trạng thời covid: Một cụ bà 90 tuổi xin bác sĩ được chết và đã toại nguyện.

Toronto: Theo những tin tức vừa loan báo thì trong tháng 10 vừa qua của năm 2020, một cụ bà 90 tuổi sống trong một nhà già ở thành phố Toronto, đã xin được chết và được chuẩn y và cụ bà đã được bác sĩ trợ giúp chết trong nhà già với đông đủ con cháu, bạn bè xung quanh.
Cảnh xum họp của con cháu và bạn bè của cụ bà Nancy Russell khác hẳn với cảnh cụ đã phải sống đơn độc trong nhà già từ nhiều tháng qua vì covid.
Cụ bà Russell tuy không bị con covid vật ngã, nhưng vì con covid, cụ đã phải sống bao nhiêu tháng qua như một người tù: cơm được đưa đến tận phòng, không có những giao thiệp với bạn bè, con cháu, không có những chương trình văn nghệ, thể thao giải trí dành cho các cụ như trước.
Trong thời đại dịch tổng số những người chết vì covid ở trong các nhà dưỡng lão lên đến 80 phần trăm tổng số người chết vì vi rút.
Những người lớn tuổi có những bệnh mãn tính, có hệ thống miễn nhiễm yếu nên dễ bị chết khi bị nhiễm covid hơn những người trẻ tuổi.
Chính vì thế để bảo vệ cho những người lớn tuổi sống trong các nhà già, các giới chức thẩm quyền đã không cho thân nhân vào thăm viếng, buộc những những người sống trong nhà dưỡng lão phải cách ly. Cộng thêm những khiếm khuyết trong việc chăm sóc những người già: không đủ dụng cụ bảo vệ cá nhân, không đủ nhân viên có khả năng, đã khiến cho số người sống trong các nhà dưỡng lão đã chết rất nhiều trong kỳ đại dịch này.
Việc bắt những người sống trong các nhà già phải cô lập, khiến cuộc sống của những người này không khác gì cuộc sống của những tù nhân.
Thiếu những hoạt động xã hội, văn hóa, thể dục cho những người sống cô đơn, khiến rất nhiều những vị này tuy không chết vì covid, nhưng tình trạng sức khỏe xuống dốc trầm trọng, nhiều người bị bệnh mất trí nhớ ngày càng nặng cộng thêm những bệnh tâm thần và những bệnh mãn tính khác.
Nhiều cụ ông cụ bà bị nhốt trong phòng nhiều ngày liên tiếp, không được gặp con cháu, khiến tâm thần các cụ bị khủng hoảng, nhất là những người bắt đầu có triệu chứng mất trí nhớ.
Thêm nữa vì con cháu các cụ không được vào thăm viếng, nhiều cụ đã bị một số nhân viên trong các nhà già ăn hiếp: nhiều cụ không được cho ăn, không được tắm rửa, không được cho uống thuốc.. nhưng chẳng biết kêu nài với ai, khi “nội bất xuất, ngoại bất nhập” trong những nhà già trong thời đại dịch.
Trở lại chuyện cụ bà Russell thì theo các thân nhân của cụ thì tình trạng sức khỏe cũng như tâm thần của cụ xuống quá thấp trong thời đại dịch, và cụ không muốn trải qua thêm một mùa đông sống trong cảnh như người tù. Con gái của cụ Russell nói là cụ là một người thích đọc sách, thích nói chuyện với mọi người và tuy đã ở tuổi 90 nhưng vẫn còn minh mẫn và tráng kiện cho đến khi đại dịch covid ập đến.
Theo con gái của cụ Russell thì trước khi đại dịch đến, hàng ngày cụ đi bộ, đến mượn sách ở thư viện và tham dự các hoạt động văn hóa, xã hội có trong nhà già.
Đại dịch đến cụ Russell phải sống trong phòng ngày này qua ngày khác, cứ ngồi trong phòng đếm thời gian hy vọng là mùa dịch qua sớm.
Cụ Russell đã hai lần làm đơn xin các bác sĩ trợ giúp cho cụ tìm cái chết với phẩm giá, không muốn chết vì covid.
Vì tình trạng sức khỏe của cụ ngày một suy sụp, cụ đã được bác sĩ chấp thuận trợ giúp khi xin chết lần thứ nhì.
Để chuẩn bị cho ngày chết, 8 ngày trước ngày dự định ra đi, cụ Russell đã sống với con cháy và những người thân cũng như bạn bè. Nhiều người đến thăm cụ lần chót và ngày 20 tháng 10 năm nay 2020, cụ Russell ra đì với sự trợ giúp của bác sĩ và xung quanh là những người thân.
Theo lời của người con gái, thì việc tìm cái chết là ý của cụ và cụ đã có cái chết một cách an bình, không đau đớn và vào lúc mà cụ chọn lựa, không phải lo sợ và phải sống trong cô đơn trong suốt mùa đông sắp đến!

Xem thêm

Nhận báo giá qua email