Thần Điêu Đại Hiệp Dương Qua

Tài Tử Trần Hiểu trong vai Thần Điêu Đại Hiệp Dương Qua

Hoàng Hải Thủy

Năm 1989 tôi sống ở Trại Lao Động Cải Tạo Z 30 A ở Xuân Lộc, Đồng Nai.

Tài Ngạn là người tù có nhiều tiền nhất trong số gần một ngàn tù nhân Z 30 A năm 1989. Tài Ngạn có tiền và chịu chi. Anh áp dụng bí kíp: “Lấy của che thân..” nên anh rất có thế lực với bọn Cai Tù. Đặc biệt Tài Ngạn không dùng thế lực vật chất của anh để làm hại anh em tù. Anh không những chỉ dùng của để lo cho thân anh, anh còn sẵn sàng dùng của để giúp cho anh em đỡ khổ. Chẳng hạn Tài Ngạn cung cấp giầy, áo, quần, bóng cho hai đội bóng Z 30 A: Đội Tù, Đội Cai Tù, gần như tháng nào Tài Ngạn cũng mua một con heo nguyên con – do bọn Cai Tù nuôi bán cho tù kiếm lời – xẻ thịt chia đều cho anh em cả trại. Tài Ngạn, Tầu Chợ Lớn, vì có hai con mắt bự nên được gọi là Tài Ngạn – Đại Nhãn – bị tù 10 năm vì tội liên hệ với Mười Vân, Trùm Công An VC Đồng Nai, Lãnh Chúa Đồng Nai những năm đầu 1980. Nghe nói Mười Vân đã bị tử hình – Sau mấy năm ở Lầu Bát Giác Chí Hòa, Tài Ngạn ra tòa, lãnh án, lên Trại Z 30 A. Anh khai bệnh, được về Thành Hồ điều trị trong bệnh viện nên tuy đang chịu án tù anh vẫn sống và kinh doanh ở Thành Hồ.

Tài Ngạn mang TiVi, đầu máy Video lên trại tặng Ban Quản Đốc Trại một dàn, tặng riêng anh em tù một dàn. Phim Video được vợ con tù mang lên Trại cung cấp đều đều. Những phim võ hiệp nói tiếng Việt được anh em tù hưởng ứng nhất. Nhiều anh em bị đưa lên đây từ những nơi gọi là “miệt vuờn” xa tít mù khơi Ô Môn, Thốt Nốt, Bằng Tăng, Đồng Tháp Mười, Mỏ Cày, Thạnh Phú, Cái Mơn, Sông Tiền, Sông Hậu.., trước đó chưa từng biết phim xi-nê là gì, khoan nói đến phim video.

Khi có phim mới, anh tù coi về “văn hóa” tổ chức chiếu phim tại Hội Trường từ 2 giờ trưa ngày chủ nhật. Từ 12 giờ nhiều anh em tù đã xách những chiếc ghế xếp tự chế đến Hội Trường giữ chỗ tốt.

Một chiều nghe nói chiếu phim Thần Điêu Hiệp Lữ, tôi lên hội trường xem. Với tôi cuộc tình của Tiểu Long Nữ và Dương Qua là cuộc tình tuyệt đẹp. Tôi vẫn mê Thần Điêu Hiệp Lữ. Về nhân vật Dương Qua tôi thấy không có chi đặc biệt nhưng nàng Tiểu Long Nữ làm tôi mê mệt tâm thần. Trong tất cả những nữ nhân vật võ hiệp Kim Dung tôi yêu nhất, mèn ơi … phải nói là tôi mê nhất, Tiểu Long Nữ.

Quan Thế Âm Bồ Tát ở Nam Hải, vị Siêu Nhiên chuyên cứu khổ cứu nạn những chúng sinh gặp tai nạn trong cõi ta bà. Bồ Tát ở Tử Trúc Lâm, có một người nữ hầu hạ. Người nữ đó là Long Nữ. Dường như nàng là ái nữ của Tứ Hải Long Vương, nàng không muốn lấy chồng và nàng có lòng muốn thoát tục nên quy y Bồ Tát để tu hành.

Tiểu Long Nữ Thần Điêu Hiệp Lữ sống dưới hầm đá. Khi Dương Qua gặp nàng, chú mười lăm mùa cóc chín, nàng mười bẩy, mười tám mùa soài thơm. Nàng hơn tuổi chú và lúc đầu chú là đồ đệ của nàng. Nói cách khác cho thêm rườm rà hoa lá cành nàng là Sư Mẫu của chú. Sư Mẫu dùng roi mây quất đồ đệ nhiều roi quắn đít, bắt chú nằm ngáo trên Hàn Ngọc Băng Sàng.

Lửa gần rơm lâu ngày cũng cháy. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, quy luật ấy không bao giờ thay đổi. Hai ông bà già bà Sáu Bó, ông Năm Bó, sống chung mí nhau ngày ngày đêm đêm ròng rã ba bốn mùa Cô Hồn Rằm Tháng Bẩy quanh quẩn duới một hang đá giống như những Hầm Rượu Saint Germain des Prés — Pré có S hay không có S? Lâu quá quên mất. Thôi cứ cho S đi, tốn kém gì — xứ Tây Vực thì… chém chết Tình Ái cũng nở hoa. Nói chi đến đôi thiếu niên nàng mười bẩy bẻ gẫy sừng trâu rừng, chàng mười lăm đang tuổi dậy thì.

Cuộc tình Sư Mẫu, Đồ Đệ dưới hầm đá nở hoa tưng bừng rực rỡ. Tất nhiên. Đó là điều hợp lý. Họ sống với nhau êm đềm kín mít một chỗ như vậy mà họ dửng dưng lửng lơ con cá vàng với nhau mới là chuyện lạ.

Ba mươi năm trước ai quên nhớ…
Vòng Tay Cô Giáo ví học trò…

Cuộc tình Sư Mẫu – Đồ Đệ không phải là chuyện hoàn toàn không có trên cõi đời tình ái được mùa này. Không những chỉ không phải hoàn toàn không có, những cuộc tình ấy còn có khá nhiều nữa. Ba mươi năm trước ở SàiGòn Đẹp Lắm SàiGòn ơi có tiểu thuyết Vòng Tay Học Trò gây bàn tán một thời. Như tên truyện, đây là vòng tay học trò ôm cô giáo – hay nói cách khác – cô giáo nằm trong vòng tay anh học trò.

Tiểu thuyết SàiGòn Xưa Muôn Mặt Muôn Mầu có Vòng Tay Học Trò nhưng – hơi lạ – không thấy có quyển Vòng Tay Cô Giáo hay Vòng Tay Bà Thầy. Cũng chẳng phải trên cõi đời này chỉ có cô giáo yêu học trò, chắc cũng có đôi ba ông giáo mô phạm yêu nữ sinh. Chỉ có điều đáng nói là cô giáo yêu học trò thì viết tiểu thuyết Vòng Tay Học Trò, ông giáo mà yêu nữ sinh thì không viết tiểu thuyết Vòng Tay Nữ Sinh, ông còn bận làm một trong những việc hấp dẫn như sau: một: dấu như mãn dấu vàng, hai: vào Đại Học Chí Hòa tu nghiệp dài hạn, ba: cưới em nữ sinh trong vòng tay thầy làm vợ.

Sư Mẫu Trẻ Măng yêu Đồ Đệ Dậy Thì. Cuộc tình xứng đôi đẹp quá chứ? Nhưng cuộc tình này bị nhiều vị cao thủ võ lâm tiền bối phản đối. Các vị tôn trọng tôn ti trật tự lễ giáo có từ ngàn xưa: Vua là Vua, Tôi là Tôi, Thầy là Thầy – Cô Thầy cũng là Thầy – Trò là Trò. Không thể nhập nhằng xi-nê vé đồng hạng mí nhau được. Trò không thể làm chồng Thầy, dù Trò chỉ kém Thầy có hai, ba tuổi, Thầy không thểø làm vợ Trò, dù Thầy chỉ hơn Trò có hai, ba tuổi. Cuộc tình Sư Mẫu-Đồ Đệ Thần Điêu Hiệp Lữ gặp nhiều gian nan, tai họa, trắc trở. Nhưng họ vẫn yêu nhau ra rít, họ vẫn sống chết với nhau bất chấp tất cả.

Tiểu Long Nữ bị trúng thương rất nặng. Nàng phải ở ẩn dưỡng thương. Nàng và Dương Qua hẹn gặp lại nhau sau mười sáu mùa bướm nở ở cửa Động Hoa Vàng Hồ Điệp Cốc.

Mười sáu mùa thu lá bay sau chàng đã trở thành Thần Điêu Đại Hiệp. Đúng ngày, đúng giờ chàng đến vách núi đợi nàng. Đây là nơi khi phải chia tay nhau để nàng đi ở ẩn dưỡng thương mười mấy mùa thu xưa họ hẹn sẽ gặp lại nhau. Nhưng chờ đợi mãi không thấy xe limo, hay xe taxi, đưa nàng đến, chàng nhẩy lên dùng ngón tay khắc lên vách đá:

Long Nữ Em.
Đúng hẹn anh đến đón Em. Nhưng Em không đến.
Chắc Em đã trở về Non Bồng, Nước Nhược.
Anh không thể sống ở cõi đời này mà không có Em.

Ký tên lên vách đá xong chàng rú lên những tiếng thanh thoát:

– Nàng đã lỗi hẹn.. Nàng đã lỗi hẹn…

Rú xong Đại Hiệp co cẳng nhẩy xuống vực sâu.

Ba mươi mí năm xanh thắm ngày xưa đọc đến đoạn này Anh Công Tử Hà Đông đi một đường cảm khái. Tất nhiên anh chẳng giống Thần Điêu Đại Hiệp một ly ông cụ nào nhưng anh đêm khuya, gác vắng, đèn vàng, thành phố ngủ yên, anh nằm hiu hiu đọc truyện tình xưa, rít năm bẩy điếu Philip Morris vàng, hoặc Lucky Strike Ba Hàng Chữ, anh đi một đường viễn tưởng nếu anh là Đại Hiệp chắc anh cũng mần y như Đại Hiệp. Chỉ khác tí đỉnh về chi tiết như sau.

Không có nội công nên anh không thể dùng chỉ lực hay dùng bất cứ cái gì vạch được chữ lên đá, lên tường, lên bất cứ đâu. Nhưng anh có cách làm cho nàng – Nàng của anh là Nàng Tý Con Em – biết tin anh, anh có thể làm nàng ăn không ngon, ngủ không yên vì sốt ruột, anh sẽ đăng báo nhắn tin nàng dài dài. Báo nhà, không mất tiền quảng cáo, tội gì không sài. Đại khái anh sẽ:

NHẮN TIN KHẨN CẤP

Tý Con Em,

Anh đến Bưu Điện Saigon — (Sở Thú) — chờ em nửa ngày không thấy em tới. Em bị kẹt ở đâu liên lạc mí anh ngay. Phôn cho anh về:

Nếu nhắn tin năm 1960 anh đề:

– Tòa Soạn Saigon Mới. Điện Thoại 22242

Nếu là năm 1966 địa chỉ liên lạc là:

– Tòa Soạn Nhật Báo Tiền Tuyến, Số 2 Hồng Thập Tự, Cục Tâm Lý Chiến. Cổng dzô ra có lính gác. Số điện thoại: Quên mất.

***

Ân ái vợ chồng không biết là được bao nhiêu ngày đã phải xa nàng, đã phải “chai trường – bouteille longue “- đến những mười sáu mùa ổi chín, hí hửng đến chỗ nàng hẹn để gập nàng – nàng không đến ! Làm gì mà Đại hiệp chẳng rú lên mấy tiếng thanh thoát, thổ ra mấy búng máu tươi.!

Nhưng mà.. chỉ mới đến chỗ hẹn có một ngày không thấy nàng, chàng đã nhẩy xuống vực thẳm tự kết liễu cuộc đời… phải chăng có vội vàng quá không? Nàng không đến đúng ngày giờ hẹn vì nhiều lý do. Trung thổ rộng mênh mang. Đâu có phải chàng ở Ngã Tư Bẩy Hiền, nàng ở Ngã Ba Ông Tạ, hẹn hò nhau ở rạp Xi-nê Đại Lợi, đến giờ chiếu phim nàng không đến, chàng tuyệt vọng nhẩy xuống con rạch đầu chợ Ông Tạ.

Trong Thần Điêu Hiệp Lữ Tiểu Long Nữ có thể đến chậm vì:

– Phi cơ Air France bị không tặc cướp. Thay vì cất cánh từ Paris Có Gì Lạ Đâu Anh phi cơ không đưa nàng đến phi trường John F. Kennedy New York mà lại đưa nàng rẽ sang Cuba hay Bakou.

– Nàng có thể ham dzui ở lại Roma thêm năm bữa, nửa tháng để đi chơi với ký giả Gregory Peck trên xe Vespa.

– Nàng có thể bị lột nhẵn nhụi ở Las Vegas. Mất cả Credit Card, vé máy bay, passport nên nàng chưa đi khỏi đó được.. vân vân và vân vân..

Nhưng như đã nói nhiều lần và sẽ còn nhắc đi, nhắc lại nhiều lần: Định Mệnh an bài. Con người ta ở cõi đời này chẳng phải chỉ có miếng ăn, miếng uống là đã được định trước mà thôi, kể cả chuyện vợ chồng gập lại nhau sớm muộn cũng đã được định trước. Khi đến vách núi Thiên Sơn chờ nàng, không thấy nàng, tưởng nàng lỗi hẹn, Đại Hiệp không biết Tiểu Long Nữ đã đến đó chờ chàng từ lâu rồi. Nàng đã bị bọn ma giáo tấn công bề hội đồng đánh nàng ngã xuống vực thẳm.

Đại Hiệp tuyệt vọng nên nhẩy xuống vực để chết nhưng chính vì nhẩy xuống đấy Đại Hiệp mới gập lại được Long Nữ, Đại Hiệp mới đoàn tụ gia đình được với Long Nữ. Nếu không nhắm mắt nhẩy xuống cốc, Đại Hiệp cứ ngất ngư con tầu đi về là cuộc tình tuyệt đẹp chấm dứt rồi. Đã bảo Định Mệnh an bài mà.

Cái vực thẳm ngàn trượng đứng trên nhìn xuống không thấy đáy, đứng dưới đáy nhìn lên chỉ thấy mây mù ấy không phải là cái vực thẳm tầm thường ta thấy nhan nhản trong tiểu thuyết võ hiệp Tầu. Nó là Tình Cốc. Dưới Cốc có loài hoa tên là Tình Hoa.

Tình Hoa có tính cách rất ly kỳ. Hoa đẹp, thơm. Thường thì ai khỏe mạnh cũng thích hái hoa này. Người trẻ mười sáu, hai mươi que hung hãn hái Tình Hoa đã đành, những ông bà Năm Bó, Sáu Bó gặp Tình Hoa cũng hái như điên. Tình Hoa đẹp nhưng có gai sắc nhọn. Người nào hái Hoa Tình sẽ có hoa đẹp nhưng cũng sẽ bị gai đâm chẩy máu tùm lum. Ý nghĩa của Tình Hoa là người gập ái tình sẽ yêu và sẽ đau khổ vì yêu.

Thần Điêu Đại Hiệp gập lại Tiểu Long Nữ dưới Tình Cốc, cùng hái Tình Hoa với nàng và sau tuần trăng mật, dùng trực thăng đưa nàng lên khỏi cốc. Trực thăng của Đại Hiệp là hai con thần điêu. Kiểu trực thăng hiện đại này bay ngày đêm không biết mỏi, không cần người lái, không cần radar, không cần xăng nhớt gì ráo trọi. Mười thế kỷ sau Thần Điêu Đại Hiệp Dương Qua, tức ngàn lẻ mùa crawfish nhẩy lên bờ sông Mississippi, Xê Kỳ vẫn chưa chế tạo được kiểu trực thăng nào tuyệt diệu như trực thăng Thần Điêu.

***

Tôi kể linh tinh lang tang vài chuyện tôi nhớ về Thần Điêu Hiệp Lữ để nói lên tình yêu của tôi với Tiểu Long Nữ. Trong tưởng tượng của tôi – xin nói rõ hơn: không phải là trong tưởng tượng mà là trong cảnh thực nằm trong tiềm thức của tôi — Long Nữ trẻ đẹp, mạnh khỏe, có da thịt, tóc nhung dầy, mắt to đen, sáng long lanh, đôi lông mày như rặng núi xanh mùa xuân, ngực nở, eo thon, mông tròn, chân dài, nhưng không dài lắm.

Hình ảnh Tiểu Long Nữ Mếch In Tài Oan, Hoớng Koỏng tôi thấy trên màn ảnh TiVi buổi chiều chủ nhật mùa lao cải cũ ở Trại Z 30 A Quê hương ta làm tôi chán mớ đời. Tiểu Long Nữ gì mà ốm nhom. Hình như mắt còn lé nữa! Từ đầu giờ Tý đến cuối giờ Hợi nàng chỉ bận có mỗi một bộ áo trắng dài tay, không hở cổ, váy kín mít. Thần Điêu Đại Hiệp có dáng dấp, mặt mũi giống một anh đứng trấn Quán Tây Kỳ ở cửa Nhà Dây Thép Gió trên đường vào Cư Xá Sĩ Quan Chí Hòa gần Ngã Ba Ông Tạ hay một anh Tàu chà cháo quẩy Chợ Lớn.
Những trận kịch đấu cà chớn hết diễn ra trong nhà lại ra ngoài vườn. Hết đánh nhau ngoài vườn lại lôi nhau vào trong nhà đánh nhau nữa. Tôi thất vọng đến cái độ vừa ngơ ngẩn nhìn thấy Em Tiểu Long Nữ mềm như bún trên màn ảnh TiVi chiều ấy tôi quay gót đi ngay ra khỏi Hội Trường Z 30 A.

Năm 1984, khi tôi bị bắt lần thứ hai Thành Hồ chưa có Video. Nghe nói đến những năm 1986, 1987 mới có đầu máy Video đưa lén vào Thành Hồ. Lúc đầu Việt Cộng ác ôn cấm không cho nhân dân dùng Video. Nhà nào có đầu máy là phải giữ bí mật như đồ quốc cấm và có thể bị Công An cùng bọn Thông Tin Văn Hóa Phường, Quận ập vào xét nhà tịch thu máy bất cứ lúc nào. Về sau đầu máy nhập lậu từ biên giới Campuchia — Thái Lan sang — đầu máy do các cơ sở Nhà Nước Cộng sản nhập kéo vào Việt nam quá nhiều, bọn Cộng sản không sao kiểm xoát được đành bỏ cho dân sài luôn.

Mới đây tôi tình cờ nhìn thấy Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn trên màn ảnh Video. Phim Tầu Tà-oan. Anh kép đóng vai Kim Mao Sư Vương nếu được dùng thủ vai anh nghiện sì ke sẽ thích hợp hơn. Tôi chắc Kim Dung không được hài lòng lắm với những bộ phim được thực hiện theo tiểu thuyết của ông. Phim ảnh được làm theo những bộ tiểu thuyết hay thường làm khán giả thất vọng. Đó là thông lệ. Những nhân vật võ hiệp kiệt xuất do Kim Dung sáng tạo trong tiểu thuyết khó có thể hiện hình trên phim ảnh.

Hoàng Hải Thủy

Xem thêm

Nhận báo giá qua email