Thánh địa Mecca đón cuộc hành hương lớn nhất hậu Covid-19

Tuần qua, ước tính một triệu người từ khắp thế giới đổ về Mecca, thành phố linh thiêng nhất của đạo Hồi, trong cuộc hành hương lớn nhất kể từ năm 2019.

Biểu ngữ chào đón các tín đồ được trang hoàng khắp các quảng trường và ngõ hẻm, trong khi lực lượng an ninh vũ trang đi tuần quanh thành phố cổ, nơi sinh của Nhà tiên tri Mohammed.

Sự kiện chính thức bắt đầu vào 6/7.

Khoảng một triệu người, bao gồm 850.000 người từ nước ngoài, được phép tham dự lễ Hajj năm nay, sau hai năm chính quyền siết chặt số người tham gia do đại dịch. 

Năm 2019, khoảng 2,5 triệu người đã tham gia nghi lễ, bao gồm cầu nguyện trên núi Arafat và “ném đá ma quỷ” ở Mina. Năm tiếp theo, khi đại dịch bùng phát, người ngoại quốc bị cấm và tín đồ trong nước bị giới hạn ở mức 10.000 người để ngăn lây nhiễm. Năm 2021, chính quyền cho phép 60.000 công dân và cư dân Arab Saudi đã tiêm chủng đầy đủ tham gia.

Năm nay, chính quyền quy định chỉ người dưới 65 tuổi mới được phép hành hương và phải tuân thủ quy định giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt.

Hajj chứng kiến nhiều thảm họa trong những năm qua, bao gồm vụ giẫm đạp năm 2015 khiến 2.300 người thiệt mạng, vụ tấn công năm 1979 của hàng trăm tay súng khiến 153 người chết.

Masjid al-Haram, nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới và là địa điểm thiêng liêng nhất trong đạo Hồi, được coi là “nhà của Thượng Đế”.

Nhiều người mới đến bắt đầu thực hiện nghi thức đầu tiên là đi bộ 7 vòng quanh Kaaba, cấu trúc hình hộp chữ nhật ở trung tâm Masjid al-Haram. Kaaba được xây bằng đá granite, cao 15,2m, rộng 10,7m, dài 12,2m, được phủ lụa đen kiswa thêu chỉ vàng. Đây là cấu trúc mà tất cả tín đồ Hồi giáo hướng đến cầu nguyện, bất kể họ ở nơi nào trên thế giới.

Người tham gia hành hương trong Masjid al-Haram phải đeo khẩu trang, còn người nước ngoài phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Giới chức quản lý cho biết, nhà thờ được “lau chùi 10 lần một ngày bởi 4.000 công nhân”, sử dụng hơn 130.000 lít thuốc khử trùng mỗi lần.

Arab Saudi ghi nhận hơn 795.00 ca nhiễm, trong đó 9.000 ca thiệt mạng trên dân số 34 triệu người. Ngoài Covid, thách thức khác với người hành hương là ánh nắng thiêu đốt ở một trong những vùng đất khô hạn và nóng nhất thế giới, nơi nhiệt độ lên tới 50 độ C ở một số vùng.

Nhận báo giá qua email