Thanh Hóa: hơn 23.000 gia cầm nhiễm cúm A/H5N6

Tỉnh Thanh Hóa phát giác và tiêu hủy hơn 23.000 gia cầm nhiễm cúm A/H5N6. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 10/2, trích nội dung từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa.
Tin cho biết, trong 23.000 gia cầm bị tiêu hủy thuộc 10 hộ chăn nuôi ở huyện Nông Cống và Quảng Xương, chủ yếu là gà, vịt.
Hiện phía chính quyền đã cho phun thuốc khử trùng bao vây các ổ dịch và yêu cầu các hộ chăn nuôi này chưa được tái đàn trong thời gian tới.
Vào ngày 4/2 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng đã gửi công điện khẩn chỉ đạo các tỉnh thành đối mặt với dịch cúm gia cầm có nguy cơ lây lan từ Trung Quốc, yêu cầu tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động xét nghiệm và tổ chức tiêm vacxin ngừa bệnh cúm gia cầm.
Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng cần tổ chức ngăn chặn và phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật và sản phẩm động vật, nhất là vận chuyển trái phép gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào Việt Nam.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đã có người mắc bệnh cúm gia cầm H5N6 tử vong ở Trung Quốc. Tuy nhiên chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người.
Trước đó, vào đầu năm 2020, Việt Nam phát giác 1 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 chưa qua 30 ngày ở Quảng Ninh. Tuy nhiên ổ dịch đã được kiểm soát và tiêu hủy 3.000 con gà mắc bệnh vào ngày 27/1.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email