Thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Hồng Kông tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Châu Á có đến 6 thành phố trong 10 thành phố đứng đầu.

Công ty quản lý nhân lực ECA International (Mỹ) vừa công bố danh sách hằng năm về những thành phố có mức sống đắt đỏ nhất thế giới.

Các thành phố được xếp hạng dựa trên nhiều yếu tố như mức giá trung bình của những thực phẩm và dịch vụ như sữa, dầu ăn, giá thuê nhà, giá điện, nước, giá vé phương tiện chuyên chở công cộng và sức mạnh của đồng tiền. Đánh giá này đặc biệt tập trung vào những người ngoại quốc sống tại mỗi thành phố.

Năm thứ 3 liên tiếp, Hồng Kông là thành phố đắt đỏ nhất thế giới, và châu Á có 5 thành phố khác trong danh sách 10 thành phố đứng đầu gồm Tokyo (thứ 5), Tel Aviv (thứ 6), Thượng Hải (thứ 8), Quảng Châu (thứ 9) và Seoul (thứ 10).

Ngoài ra, thành phố có chi phí sống tăng nhanh nhất trong danh sách này là Colombo (Sri Lanka), nhảy 23 bậc từ vị trí 162 lên 149.

Trong khi đó, gần như toàn bộ các thành phố lớn thuộc khu vực Eurozone bị giảm thứ bậc trong danh sách năm nay. Paris từng đứng đầu danh sách nhưng năm nay ra khỏi top-30. 

Những thành phố đắt đỏ nhất của châu Âu nằm trong top-10 là Geneva (xếp thứ 3), kế đó là London (thứ 4) và Zurich (thứ 7). Thành phố xếp hàng thứ nhì là New York.

Hồi tháng 12/2021, Công ty EIU thuộc tập đoàn The Economist (Anh) công bố chỉ số chi phí sinh hoạt toàn cầu hàng năm, cho thấy trong năm 2021, Tel Aviv là thành phố đắt đỏ nhất thế giới, trong khi Paris và Singapore đồng hạng 2. Xếp thứ 4 là Zurich và kế đó là Hồng Kông. 

Vào năm 2020, cả Hồng Kông, Zurich và Paris chia sẻ vị trí đầu tiên trong danh sách của EIU. Công ty này cũng dựa vào các chỉ số như giá thực phẩm, nhiên liệu để đưa ra xếp hạng.

Danh sách 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong năm 2022, theo ECA International: (1) Hồng Kông, (2) New York, (3) Geneva (Thụy Sĩ), (4) London (Anh), (5) Tokyo, (6) Tel Aviv (Do Thái), (7) Zurich (Thụy Sĩ), (8) Thượng Hải, (9) Quảng Châu, (10) Seoul.

ECA International chuyên cung cấp dữ liệu, dịch vụ phần mềm, cố vấn và huấn luyện để giúp các công ty quản lý lương thưởng và phúc lợi cho người lao động quốc tế di chuyển trên khắp thế giới trong thời gian ngắn hạn, dài hạn hoặc lâu dài. Công ty cung cấp dữ liệu về chi phí sinh hoạt, lương, chỗ ở, thuế, luật lao động, phúc lợi và chất lượng cuộc sống cho những người tại hơn 480 địa điểm trên toàn thế giới.