Thành phố Đức thoát nợ nhờ lợi nhuận từ vaccine Covid-19

Lợi nhuận khổng lồ từ vaccine Covid-19 đã giúp thành phố Mainz của Đức, nơi đặt trụ sở của BioNTech, trả hết khoản nợ vay từ những năm 1990.

Thành phố Mainz với khoảng 217.000 dân ở bang Rhineland-Palatinate (Đức) phải gánh khoản nợ chồng chất kể từ đầu những năm 1990, khi chính quyền địa phương đã vay khoản tiền lên tới 1,3 tỉ Euro (1,4 tỉ Mỹ kim). Thậm chí trong năm đầu tiên của đại dịch Covid-19, khoản nợ này đã tăng thêm 30 triệu Euro, chỉ tính riêng tiền lãi.

Tuy nhiên, sự thành công của BioNTech – công ty cùng hãng dược Pfizer thử nghiệm và sản xuất vaccine Covid-19 vào năm 2020 – đã thay đổi vận mệnh của Mainz. Thành phố phía tây của Đức là nơi đặt trụ sở của BioNTech.

Thay vì đối mặt với mức bội chi ngân sách dự đoán lên tới 36 triệu Euro vào năm 2021, các nhà chức trách thành phố vừa công bố thặng dư ngân sách 1,09 tỉ Euro. Với khoản thặng dư 490,8 triệu Euro dự trù trong năm 2022, Mainz kỳ vọng sẽ thanh toán hết khoản nợ cũ trong vòng một năm.

Do luật bảo mật thuế của Đức, BioNTech không được công khai nhắc đến như là lý do dẫn tới câu chuyện “Lọ lem thời hiện đại” của thành phố Mainz. Nhưng sự thành công và giàu có của công ty tạo ra loại vaccine nổi tiếng thế giới không phải là câu chuyện bí mật. Từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, BioNTech đã thu được 10,3 tỉ Euro lợi nhuận trước thuế và đã trả 3,2 tỉ Euro tiền thuế.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Mainz được thế giới biết đến với công nghệ in nổi tiếng. Thị trưởng của Mainz, Michael Ebling, nói rằng sự ra đời của vaccine mRNA do BioNTech chế tạo cũng gây được tiếng vang tương tự.

Sau khi thành phố bắt đầu phất lên, Thị trưởng Ebling cho biết ông muốn sử dụng tiền thuế để trả các khoản nợ của thành phố, thay vì đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng.

Kế hoạch lớn nhất của Thị trưởng Ebling là xây dựng thành phố dựa trên thành công của nhà sản xuất vaccine và biến Mainz thành một trung tâm công nghệ sinh học toàn cầu: một khu đất rộng 12ha gần trụ sở của BioNTech, một trường đại học y và trung tâm nghiên cứu ung thư Đức.

Trong 10 năm tới, Mainz hy vọng sẽ tạo ra 5.000 việc làm mới, một phần bằng cách thu hút các công ty thông qua mức thuế doanh nghiệp thấp hơn nhiều so với những nơi khác. Mainz có kế hoạch cắt giảm thuế suất doanh nghiệp, mặc dù mức thuế tại Mainz đã vào hàng thấp nhất trong số các thành phố trên 50.000 dân tại Đức.