Thành phố Montréal thông qua tuyên ngôn chống dự luật 21

Sáng thứ Hai 15/4, Hội đồng thành phố Montréal đã đồng thanh thông qua một tuyên ngôn lưỡng đảng chống Dự luật 21.

Bản tuyên ngôn, do Thị trưởng Valérie Plante và thủ lãnh đối lập Lionel Perez ký, giới thiệu một mặt trận thống nhất lên án dự luật cấm đội (mặc) các biểu tượng tôn giáo tại nơi làm việc đối với một số công chức, kể cả giáo viên và cảnh sát.

Trong một cuộc họp báo chung với ông Perez, bà Plante nói: “Thông điệp tôi muốn gởi đến người dân là chúng tôi đang ở đây. Tôi muốn mang tiếng nói của họ để nói rằng bạn có quyền có cùng cơ hội dù bất kỳ bạn là ai, bất kỳ bạn đội (mặc, mang thứ gì)”. Bà nhấn mạnh: “Bổn phận của chúng tôi là lên tiếng”.

Bản tuyên ngôn nói rằng Québec đã là một xã hội thế tục và không cần ra luật các nhân viên phải ăn mặc thứ gì.

Bà Plante nói: “Tôi yêu cầu Thủ hiến và chính phủ lắng nghe những gì thành phố lớn nhất của Québec – và cả các nhóm khác – đang nói”.

Dự luật 21 của chính phủ CAQ nếu được thông qua sẽ cấm một số thành phần công chức đội hay mặc hijab (khăn của phụ nữ Hồi giáo), kippa (mũ không vành của đàn ông Do Thái), hay turban (khăn đóng của đàn ông Ấn Độ)…

Dự luật đang đối mặt với những chống đối ngày càng tăng kể từ khi nó được Bộ trưởng Di trú Simon Jolin-Barrette đệ trình Nghị Viện.

Trước đó, hôm 12/4, tại Tòa thị chính Montréal Thị trưởng Valérie Plante nói bà chống đối Dự luật 21, tuy nhiên thành phố sẽ tuân thủ luật nếu nó được thông qua.

Hôm chủ nhật 14/4, nhiều trăm người đã tham gia hai cuộc biểu tình ở Montréal để phản đối Dự luật 21 của chính phủ CAQ.

Khoảng 400 người (theo TheProvince) tập hợp trước Trung tâm Bernard Lang trên đường Cavendish trong cuộc biểu tình phản đối được tổ chức bởi thành phố Côte Saint-Luc. Cùng tham gia cuộc biểu tình này còn có liên minh các quận trưởng, các hội đồng viên thành phố, các đại diện Hội đồng học chính và các đại diện từ chính phủ liên bang và chính phủ tỉnh bang.

Dân biểu Tự Do Anthony Housefather đại diện đơn vị Mount-Royal, nói ông đến tham gia cuộc biểu tình vì dự luật sẽ phủ nhận quyền của một số người dân mà ông đại diện tại Hạ viện Canada.

Ông nói: “Tôi có những cư dân từng bỏ phiếu cho tôi, họ đội hijab, kippa, hay turban… và quyền của họ sẽ bị xâm phạm. Họ sẽ không được phép xin việc làm, hoặc không được làm việc trong một số lãnh vực. Điều đó không đúng”.

Lionel Perez, thủ lãnh đối lập tại Tòa thị chính Montréal, nói ông cảm thấy dự luật này không đại diện các giá trị của Québec. Đội chiếc mũ kippa trên đầu, Perez nói: “Chúng tôi không thấy mình trong luật này. Chúng ta không nên hợp pháp hóa phân biệt đối xử”.

Cùng ngày, các tổ chức tôn giáo và công bằng xã hội đã tập hợp trong một cuộc biểu tình khác do Liên minh Hồi giáo Canada tổ chức tại Place Émilie-Gamelin gần trạm métro Berri-UQAM cũng với mục đích phản đối Dự luật 21.

L.T. (theo CBC)