Thành phố sẵn sàng giúp người không thuê được nhà sau ngày 1/7

Gần như năm nào cũng vậy, sau Ngày Dọn Nhà 1/7 luôn có những người ở Montréal thấy mình không có một mái nhà.
Ngày 1/7 năm ngoái, thành phố Montréal đã nhận được khoảng 800 cuộc gọi với những câu hỏi về cách tìm một chỗ ở. Con số này cao gấp đôi năm trước đó và các giới chức lo ngại năm nay sẽ còn tồi tệ hơn.
Robert Beaudry, thành viên ban chấp hành thành phố chịu trách nhiệm về vấn đề gia cư, cho biết họ nhận được cuộc gọi từ người dân mọi thành phần – những người sống một mình, các gia đình trung lưu và những người cao niên.
Ông nói, họ thường phải đối mặt với việc “đuổi nhà để tu sửa” (renoviction), một thuật ngữ mà những người hoạt động về gia cư đặt ra để mô tả việc đuổi những người thuê nhà dưới danh nghĩa sửa nhà, vì theo luật Québec, những người thuê nhà có thể bị trục xuất nếu căn nhà cần phải sửa chữa lớn.
Beaudry cho biết thành phố có trách nhiệm giúp đỡ. Để đạt được mục tiêu đó, Montréal đã tăng ngân sách hàng năm của văn phòng phụ trách gia cư – Văn phòng gia cư thành phố Montréal (OMHM) – thêm 1 triệu đô-la.
Làm việc với khoảng 15 đối tác trên khắp thành phố, OMHM và Montréal sẽ cung cấp một loạt các dịch vụ, bao gồm giúp mọi người tìm một chỗ ở mới và cho họ không gian để cất giữ đồ đạc trong thời gian tạm thời.
Những người lo lắng sẽ không có nơi nào để ở được khuyến khích gọi số 311 để được trợ giúp.
Clotilde Tarditi, giám đốc dịch vụ gia cư của Montréal, cho biết những người sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương đã bị suy sụp về tài chính do đại dịch.
Bà nói, trong khi tỷ lệ nhà chung cư trống ở Montréal đã tăng lên, nhưng hầu hết chúng đều không có giá rẻ.
Đó là lý do tại sao Montréal đang đề nghị tỉnh bang thêm tài trợ để có thể tiếp tục xây dựng thêm nhiều đơn vị gia cư giá rẻ.
(Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email