Thành phố Surrey cho mượn áo pháo để giảm số vụ chết đuối

Thành phố Surrey, B.C. hồi tuần trước xác nhận đang thực hiện một sáng kiến về an toàn trong nước (water safety initiative), tập trung vào việc khuyến khích nhiều người hơn mặc áo phao nhằm giảm nguy cơ bị chết đuối.

Cụ thể hơn, đã bắt đầu từ ngày 30-7, những người bơi lội ở bãi biển Crescent của Surrey chẳng hạn đã có thể mượn một áo cứu sinh (life jacket, tức là áo phao) miễn phí trong ngày từ các nhân viên cứu sinh đang trực. Dân chúng cũng có thể mang áo phao riêng đến các hồ bơi trong nhà và ngoài trời trong thành phố này để được nhân viên cứu sinh kiểm tra nhằm bảo đảm sẽ mặc vừa, còn phụ huynh thì có thể nhận áo phao cho mượn ở Crescent Beach để bảo đảm con em mình an toàn trong lúc bơi lội trong mùa hè năm nay.

Ông Jeff Holland, giám đốc đặc trách các dịch vụ cộng đồng và giải trí cho trung tâm thị trấn Newton của Surrey, giải thích kế hoạch này của Surrey không chỉ là để giữ an toàn cho dân chúng trong mùa hè, mà còn là để mở ra những cuộc đối thoại giữa nhân viên cứu sinh và dân chúng về sự an toàn trong lúc ở dưới nước. Ông Holland cũng hy vọng việc này sẽ thay đổi những ngộ nhận của dân chúng về các áo phao khi cho rằng chúng cồng kềnh, vướng bận, hoặc đã nhận thức sai lầm rằng áo pháo là chỉ dành cho trẻ em và đàn ông trẻ tuổi từ 15 đến 40.

Mặc dù vậy theo lời ông Holland, cha mẹ cũng không nên chỉ phụ thuộc vào các áo phao để bảo vệ con em mình, mà trái lại lúc nào cũng nên giữ các trẻ nhỏ càng gần sát với mình càng tốt.

Theo Hội Cứu Sinh B.C. (Lifesaving Society of British Columbia – LSSBC), có trên 90% trẻ em đã chết đuối vì người giám sát không có mặt hoặc không để ý đế chúng. Với những người trưởng thành, đa số các trường hợp chết đuối đều là do không chịu mặc áo phao. Hầu hết các trường hợp chết đuối thảm thương xảy ra ở B.C. là trong suốt các tháng hè, theo lời bà Lisa Lapointe – giám đốc sở giảo nghiệm pháp y B.C. Theo bà này thì nhiều cái chết đó là có thể ngăn ngừa được nếu người ta chịu mặc áo phao.

Cũng theo LSSBC, cho đến giờ trong năm 2019 đã có 17 người bị chết đuối ở B.C. Chưa có những dữ liệu tức thì nào về số người chết đuối trong thành phố Surrey.

Chương trình cho mượn áo phao của Surrey đã bắt đầu từ 12 giờ trưa ngày 31-7. Các áo phao miễn phí sẽ có sẵn cho người bơi mượn trong lúc các nhân viên cứu sinh đang trực nhật, từ 11 giờ sáng đến 7 giờ tối giờ tỉnh bang.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email