Thao túng thị trường chứng khoán

Ngày 29/3, ông Trịnh Văn Quyết, 47 tuổi, là người sở hữu đế chế FLC bao gồm các khu nghỉ mát sang trọng, sân golf và hãng hàng không Bamboo Airways, bị khởi tố, tạm giam với cáo buộc “Thao túng thị trường chứng khoán”.

Ông Trịnh Văn Quyết là ai?

Ông Trịnh Văn Quyết sinh năm 1975 ở Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc, có bằng Cử nhân luật (Đại học Luật Hà Nội); Cử nhân Hành chính (Học viện Hành chính Quốc gia). Thạc sỹ Quản trị kinh doanh (Đại học Irvine, Mỵ); Chứng chỉ Đào tạo nghề Luật sư (Học viện Tư pháp).

Ông Quyết khởi nghiệp bằng việc mở văn phòng Luật sư SMiC từ số tiền dành dụm thời sinh viên. Sau đó thành lập công ty Tư vấn Đầu tư SMiC chuyên tư vấn luật doanh nghiệp, luật đầu tư, các vấn đề sở hữu trí tuệ doanh nghiệp vào năm 2008. 

Hai năm sau, Trịnh Văn Quyết sáp nhập các công ty thành viên để thành lập Công ty CP Tập đoàn FLC. Tập đoàn này có 15 công ty con, 2 công ty liên kết, do ông Quyết là Chủ tịch HĐQT. Đồng thời gián tiếp nắm quyền tại các công ty liên quan đến Tập đoàn FLC, thường gọi là hệ sinh thái FLC.

Ngoài ra, ông Quyết còn là Chủ tịch HĐQT hãng hàng không Bamboo Airways mới thành lập vài năm gần đây. Hãng hàng không này hiện có vốn điều lệ 18.500 tỉ đồng.

Tài sản từng được ước tính khoảng 22,7 ngàn tỷ đồng, tương đương 1,02 tỷ USD.

Chủ tịch FLC đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán VN 2019.

Các lĩnh vực kinh doanh của FLC

1. Vận tải hàng không: Năm 2018 FLC hãng hàng không Bamboo Airways ra đời với mục tiêu đến năm 2020 hãng sẽ phát triển được 37 – 40 đường bay trong nước và quốc tế.

2. Nghỉ dưỡng – khách sạn – sân golf.

Trong ngành khách sạn du lịch-nghỉ dưỡng, FLC giữ vị trí hàng đầu Việt Nam.

Với những quần thể du lịch nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 5 sao nằm trên những thiên đường du lịch. Gồm hàng loạt những tiện ích như khách sạn, trung tâm hội nghị, safari, gym, spa, sân golf…

Đặc biệt, các sân golf của FLC được thiết kế bởi các nhà thiết kế nổi tiếng trên thế giới độc đáo và cao cấp đã nhận được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

Đồng thời đây cũng là nơi tổ chức nhiều giải đấu golf quan trọng, uy tín với sự tham gia của rất nhiều golfer trong và ngoài nước.

3. Du lịch và vận tải bằng du thuyền: hệ thống du thuyền hạng sang. 

4. Nông nghiệp công nghệ cao

Thương hiệu FLC FAM áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, liên kết với các hợp tác xã khắp Việt Nam sản xuất các loại cây ăn quả, dược liệu, hoa màu… theo tiêu chuẩn xuất cảng.

Ngoài ra, FLC còn phát triển, xây dựng thương hiệu cho những nông sản đặc trưng của từng vùng miền. Đưa nông sản Việt Nam vào thị trường nông sản chất lượng cao của thế giới.

5. Y tế: Năm 2018, tập đoàn FLC xây dựng Tổ hợp khu công nghiệp Y Dược Công nghệ cao tại Vân Đồn, Quảng Ninh.

6. Giáo dục: Các hệ thống đào tạo đại học và sau đại học của FLC như trường Đại học FLC, Học viện Hàng không Bamboo Airways… sẽ cung cấp cho VN và khu vực nguồn nhân lực chất lượng cao.

Các ngành nghề đào tạo bao gồm: Du lịch, hàng không, công nghệ…

7. Khai thác và chế biến khoáng sản

Khai thác-chế biến đá tự nhiên, vật liệu xây dựng, kinh doanh thiết bị xây dựng công nghệ cao… với thương hiệu FLC STONE.

Cuối năm 2018 tập đoàn FLC cho ra đời thương hiệu FJC, chính thức bước chân vào thị trường vàng bạc, đá quý tại VN.

8. Nước uống đóng chai

Bamboo là thương hiệu nước uống đóng chai tinh khiết của FLC.

9. Đầu tư tài chính

FLC hợp tác với các công ty trong và ngoài nước và quốc tế triển khai các hoạt động đầu tư – quản lý – tiếp thị – điều hành các dự án bất động sản, góp phần đưa thị trường bất động sản VN vươn đến tầm cao mới trong khu vực cũng như trên thế giới.

Thời gian qua, Tập đoàn FLC đã đầu tư rất nhiều dự án bất động sản, khu nghỉ dưỡng khắp cả nước như: Khu đô thị tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long (800 tỉ đồng); Trung tâm hội nghị, khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình (1.050 tỉ đồng); Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh 2 (150 tỉ đồng); Tổ hợp khách sạn và nhà phố thương mại tại TP Pleiku, Gia Lai (240 tỉ đồng); Tổ hợp thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí và nhà phố tại TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum (510 tỉ đồng); Sân golf tại Gia Lai; Khu nhà ở mật độ cao Hiệp Thành – Vĩnh Trạch Đông, Bạc Liêu (1.100 tỉ đồng).

Mới đây, vào ngày 18- 3, tại huyện Củ Chi, FLC đề nghị đầu tư 2 dự án là Công viên Sài Gòn Safari rộng hơn 456 ha và Khu đô thị nghỉ dưỡng ven sông Sài Gòn hơn 910 ha. Đồng thời, FLC cũng nghiên cứu dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng ven sông Sài Gòn hơn 910 ha tại xã An Phú và xã Phú Mỹ Hưng huyện Củ Chi.

Trước đó FLC cũng đề xuất xây dựng khu phức hợp Smart Eco City ở huyện Bình Chánh rộng 1.200 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 80.000 tỉ đồng với điểm nhấn là tòa tháp cao 99 tầng.

Riêng trong năm 2021, tập đoàn này đã khởi công giai đoạn 2 dự án tại tỉnh Quảng Bình với nhiều hạng mục trọng điểm như Trung tâm hội nghị quốc tế và Khách sạn FLC Grand Hotel Quang Binh, hơn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao. Bên cạnh các hạ tầng kỹ thuật và các phân khu shophouse, biệt thự đang dần hiện diện, các hạng mục này cũng được tập trung thi công và dự kiến đưa vào sử dụng dịp 30-4 năm nay.

Với chiến lược đầu tư kinh doanh táo bạo, sáng suốt, FLC đã và đang trở thành một tập đoàn kinh tế lớn mạnh đối với Việt Nam cũng như toàn khu vực.

Thao túng giá chứng khoán

Ông Quyết bị cáo buộc gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Từ ngày 1/12/2021 đến 10/1, ông Quyết đã chỉ đạo các nhân viên điều hành Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty con, công ty vệ tinh sử dụng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức. Các tài khoản này “thông đồng” với nhau để liên tục mua, bán chứng khoán với tần suất cao, tạo ra cung cầu giả. Hành vi này đã “tạo đòn bẩy” giúp giá chứng khoán FLC được đẩy lên trong thời gian ngắn, từ 14.650 đồng/cổ phiếu lên giá cao nhất là 24.000 đồng, tăng hơn 64%.

Khi cổ phiếu được đẩy lên giá “trần”, chủ tịch Quyết chỉ đạo người thân bán 175 triệu cổ phiếu FLC và đã khớp lệnh bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC với giá 22.586/cổ phiếu. Tuy nhiên, ông Quyết lại không công bố tin tức trước khi giao dịch chứng khoán. Tổng số tiền ông Quyết thu về sau khi bán chui cổ phiếu là 1.689 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 530 tỷ đồng.

Ngay say đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, Sở Giao dịch chứng khoán TP (HoSE) hủy bỏ giao dịch của ông Quyết.

Ngày 18/1, UBCKNN ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Quyết 1,5 tỷ đồng. Chủ tịch Tập đoàn FLC cũng bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng. Biện pháp này chưa có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư được hoàn lại tiền đã mua.

Ngày 17/1, ông Quyết bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phạt 1,5 tỷ đồng, mức phạt cao nhất,  và đình chỉ giao dịch 5 tháng.

Trước đó tháng 11/2017, ông Quyết từng bị phạt 65 triệu đồng vì bán 57 triệu cổ phiếu mà không báo với cơ quan quản lý thị trường.

Ngày 28/3, ông Trịnh Văn Quyết bị hoãn xuất nhập cảnh.

Ngày 29/3, ông Quyết bị bắt về hành vi: “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán”.

“Thao túng thị trường chứng khoán” nghĩa là dùng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng với nhau để liên tục mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; thao túng giá chứng khoán. Khi vi phạm chưa đến mức bị xử lý hình sự, người gây ra sự việc sẽ chỉ bị xử phạt hành chính tối đa 1,5 tỷ đồng như trường hợp hồi tháng 1 của ông Quyết.

Nếu là hành vi “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” như hai lần trên, ông Quyết sẽ chỉ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, trường hợp đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm sẽ bị truy cứu hình sự

Ngoài ông Quyết, những năm gần đây, không ít người bị xử lý hình sự vì thao túng chứng khoán. Giữa năm 2020, bà Phạm Thị Hinh, cựu chủ tịch Công ty cổ phần công nghiệp và khoáng sản Bình Thuận (KSA) và ba người phát bị phạt tù.

Bà Hinh chủ mưu, chỉ đạo thuộc cấp sử dụng 69 tài khoản liên tục thực hiện lệnh mua, bán mã chứng khoán KSA nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo trên thị trường để “thổi giá”. Hành vi này bị đã gây thiệt hại cho gần 1.500 nhà đầu tư cổ phiếu KSA hơn 8 tỷ đồng.

Ở vụ án khác hồi năm 2017, bà Nguyễn Vân Giang, nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Chứng khoán ngân hàng Đông Á – chi nhánh Hà Nội, cũng bị khởi tố về tội Thao túng giá chứng khoán. Bà Giang dùng tin tức của nhiều người khác để mở tài khoản chứng khoán hoặc mượn tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán để giao dịch chéo cổ phiếu CDO.

Việc làm của giám đốc Giang đã đẩy giá cổ phiếu CDO lên cao gây thiệt hại cho 572 nhà đầu tư với số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Trên thực tế, những người từng bị xử phạt hành chính, thậm chí bị bỏ tù bởi thao túng chứng khoán hầu hết là lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết, có vị thế, có tri thức, có cả gia sản lớn…

Việc trục lợi trên thị trường chứng khoán có thể lên tới hàng trăm tỉ đồng nhưng mức phạt so ra quá nhỏ dẫn đến việc “nhờn luật” và dễ dàng tái phạm’.

Vì sao em gái tỉ phú Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam?

Ngày 4/4, bà Trịnh Thị Minh Huế, cán bộ Ban Kế toán thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC,  bị bắt giữ để điều tra về tội danh “thao túng thị trường chứng khoán”, quy định tại điều 211 bộ luật Hình sự.

Bà Trịnh Thị Minh Huế là người em gái thứ 2 của Trịnh Văn Quyết. Tên tuổi của bà Huế không mấy xa lạ với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, đặc biệt trong “cơn đại sóng” của cổ phiếu Công ty CP FLC Farros (mã ROS) những năm trước.

Năm 2017, bà Huế mua vào 1 triệu cổ phiếu của ROS. Cổ phiếu này sau đó liên tục lập đỉnh (mức cao nhất 187.500 đồng) và Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bán ra hàng chục triệu cổ phiếu. ROS sau đó đã lao dốc không phanh, hiện có mức giá chỉ còn 7.400 đồng/cổ phiếu khiến rất nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề. Hiện bị can Huế đang sở hữu 1,2 triệu cổ phiếu ROS (chiếm 0,21% tổng số cổ phiếu đang lưu hành) trị giá khoảng 8,8 tỉ đồng. Ngoài ra, bị can này cũng sở hữu hơn 2,2 triệu cổ phiếu của Công ty CP Chứng khoán BOS (mã ART) – một trong công ty thuộc hệ sinh thái FLC với tổng giá trị khoảng 14,5 tỉ đồng.

Điều tra mở rộng vụ án thao túng thị trường chứng khoán tại Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty liên quan, công an cho rằng Trịnh Văn Quyết chỉ đạo các cá nhân có quan hệ gia đình hoặc thân thiết điều hành nhân viên Công ty CP Chứng khoán BOS (Công ty CK BOS) và các công ty con, công ty vệ tinh sử dụng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức. Các tài khoản này thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán với tần suất lớn. Mục đích nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo

Đất công, đất rừng bị người nhà nguyên chủ tịch huyện chiếm dụng

Hàng chục ngàn mét vuông đất công, đất rừng ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị người nhà của nguyên Chủ tịch huyện Xuyên Mộc chiếm dụng trồng nhãn, xây nhà trái phép.

Năm 2003, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quy hoạch khu du lịch và dân cư Láng Hàng, H.Xuyên Mộc rộng hơn 330 ha. Năm 2004, nhiều gia đỉnh kéo đến khu vực này chiếm dụng, mua bán sang tay.

Tại xã Bình Châu, một số gia đình cứ lấn chiếm rồi khai báo không đúng để được cấp sổ đỏ (giấy chủ quyền đất) mà Phòng Tài nguyên – môi trường không hề đi kiểm tra thực tế.

Việc này khiến huyện cấp sổ đỏ sai rất nhiều. Không kể sổ đỏ còn bị tẩy, sửa cà năm ban hành… Nhiều trường hợp được cấp sổ đỏ đã mua bán chuyển nhượng qua người khác nên không thể thu hồi được.

Trong thời gian làm Chủ tịch huyện Xuyên Mộc, ông Đặng Thanh Minh là người đã ký nhiều quyết định để cấp hàng loạt “sổ đỏ” cho 3 gia đình gần hai ngàn mét vuông đất công (mỗi hộ 2 thửa) sai quy định. Ông Minh cũng chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính tại xã Bình Châu đối với 6 thửa đất ở khu Láng Hàng cũng sai quy định, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Cùng bị khởi tố với ông Minh còn có 3 người khác: Huỳnh Bách Thắng (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên – môi trường huyện Xuyên Mộc), Nguyễn Văn Triệu (nguyên chủ tịch xã Bình Châu) và Phạm Văn Thảo (nguyên cán bộ địa chính xã Bình Châu). 

Xây nhà trong khu bảo tồn thiên nhiên

Ngoài vụ án trên, ông Đặng Thanh Minh còn liên quan đến việc xây nhà lậu trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu. 

Tháng 10-1996, ông Minh lúc đó đang là Bí thư Đảng xã Bình Châu nhận khoán 36,5 ha rừng trong đó bảo vệ rừng hơn 13 ha; còn lại là trồng rừng. 

Đến năm 2001, ông Minh là Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Xuyên Mộc xin cất 2 căn chòi dưới 40 m² bằng vật liệu nhẹ, thuận tiện cho việc tháo lắp, để trú trong công việc quản lý rừng. Thế nhưng thực tế không phải chòi mà ông Minh đã cho em ruột là ông Đặng Ngọc Tho dựng lán trại rộng 56 m2 bằng trụ bê tông, lợp tôn để bảo quản ôtô, xe múc đất… 

Căn nhà của ông Tho nằm trong khu đất rừng nhận giao khoán của ông anh Đặng Thanh Minh trên đường ven biển Bình Châu, được ví như khu đất vàng vì ngay ngã ba Dốc Lết với hai mặt tiền đường kéo dài hàng trăm mét. Mặc dù vẫn thuộc khu bảo tồn nhưng khoảnh đất hơn 5.900 m² này lại nằm độc lập bên ngoài tường rào bảo vệ rừng, nên rất dễ dàng bị chiếm. Trước đây lúc xây dựng bức tường rào bảo vệ rừng đặc dụng này, đến vị trí đất giao khoán cho ông Minh thì lại chừa một phần đất khoán đưa ra bên ngoài tường rào?

Không những thế, trong 36,5 ha giao khoán cho ông Minh thì phần đất trống đáng lẽ phải được trồng các loại cây dầu, sao, lim, sến, giáng hương, bằng lăng… nhưng thực tế nơi đây lại chỉ chuyên trồng cây kiểng và mọc lên căn nhà cấp 4.

Chiếm đất công, bị phạt tiền còn đòi làm sổ đỏ

Có 59 gia đình chiếm hơn 6 ha đất rong khu Dốc Lết (ấp Thanh Bình 3). Trong đó, không chỉ xây nhà trái phép trên đất rừng, mà năm 2004, ông Tho còn chiếm gần 4 ha đất trong khu Dốc Lết. Mặc dù khi bị kiểm tra, đã thừa nhận và buộc đất đai đã bị thay đổi phải khôi phục lại tình trạng như ban đầu, nhưng đến nay ông Tho vẫn lơ đi.

Chẳng những chiếm đất để trồng nhãn gần 18 năm, đến nay không trả lại cho nhà nước mà từ năm 2015 ông Tho còn xin cấp giấy chủ quyền đấ!.

Từ năm 2016 đến 2019, ông Đặng Thanh Minh là Chủ tịch huyện Xuyên Mộc, do có sai phạm nên bị kỷ luật khiển trách. Tuy nhiên, sau đó ông Minh được Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu điều động qua làm Chủ tịch HĐND huyện Xuyên Mộc.

Sau khi ông Minh bị khởi tố, dư luận địa phương đặt câu hỏi khi nào người thân của ông Minh trả đất công chiếm hàng chục năm nay cho nhà nước? Khi nào Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới thu hồi đất rừng mà người thân của ông Minh xây nhà trái phép, trồng cây kiểng mà không trồng rừng theo hợp đồng nhận khoán?

Sở dĩ ông Tho và các gia đình chiếm đất đến nay là do sau khi ra quyết định thu hồi đất, H.Xuyên Mộc đã không cưỡng chế các trường hợp không chấp hành. Những vụ như thế đâu có phức tạp gì đâu? Thế nhưng trước giờ vẫn chưa xử lý rốt ráo vụ nào. Liệu vụ này vẫn vậy?

San Hà (tổng hợp)

Nhận báo giá qua email