Tháp Eiffel bị rỉ sét nặng, cần được đại tu

Tạp chí Marianne của Pháp tiết lộ tháp Eiffel đang bị rỉ sét và cần được sửa chữa toàn bộ. Hiện tại, công trình này chỉ đang được sơn mới để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Ngọn tháp biểu tượng của nước Pháp cao 324 thước, nặng 7.300 tấn, được Gustave Eiffel xây dựng nhân dịp Triển lãm Thế giới vào năm 1889.

Trước khi mở cửa, tháp được sơn 4 lớp sơn chì đỏ. Sơn chì hiện đã bị cấm nhưng được coi là chất chống ăn mòn tốt nhất.

Từ khi khánh thành, tháp Eiffel dự trù ​​sẽ đứng vững trong 20 năm trước khi bị tháo dỡ. 130 năm đã trôi qua, tòa tháp vẫn đứng vững nhờ vào công tác bảo trì.

Tuy nhiên, tạp chí Marianne trích dẫn báo cáo mật a các chuyên gia cho biết tháp Eiffel đang trong tình trạng tồi tàn và rỉ sét.

Gustave Eiffel từng nói việc xác định và ngăn chặn rỉ sét là thách thức lớn nhất đối với tuổi thọ của công trình và đề nghị sơn tháp 7 năm/lần, vì sơn là thành phần thiết yếu để bảo vệ cấu trúc kim loại.

Công ty giám sát tòa tháp SETE (tòa thị chính sở hữu 99%) chưa bình luận về thông tin Marianne đăng. Marianne cho rằng SETE không muốn đóng cửa tòa tháp để bảo trì vì sẽ làm mất doanh thu từ du lịch.

Tháp Eiffel đón khoảng 6 triệu du khách mỗi năm, là địa điểm văn hóa được ghé thăm nhiều thứ tư ở Pháp sau Disneyland, Viện Bảo tàng Louvre và Cung điện Versailles. Việc đóng cửa do Covid-19 vào năm 2020 khiến chính quyền thất thu 52 triệu euro.

Chính quyền Paris đang sơn lại tháp với chi phí 60 triệu euro, nhằm chuẩn bị cho Olympic 2024. Đây là lần thứ 20 tháp Eiffel được sơn lại.

Các chuyên gia nói rằng việc sơn phủ lên lớp sơn cũ đang làm cho tình trạng ăn mòn trở nên tồi tệ hơn. Tòa tháp cần được cạo bỏ lớp sơn cũ, sửa chữa rồi sau đó sơn lại.

Trên trang web của tháp, Bertrand Lemoine, một kiến ​​trúc sư, kỹ sư và nhà sử học, đưa ra cái nhìn lạc quan hơn. Ông nói rằng nếu được sơn lại, tháp Eiffel có thể tồn tại mãi mãi.

Nhận báo giá qua email