Thầy bói “môi giới hối lộ” bỗng trở thành linh mục sau một năm ra tù

Hồ Hữu Hòa (trái)

Thầy bói Hồ Hữu Hòa, người môi giới hối lộ số tiền 5 tỷ đồng cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) và Tổng cục phó Tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh, bất ngờ xuất hiện trong hình ảnh linh mục của Giáo phận Vinh chỉ một năm sau khi ra tù.

Theo mạng báo VnExpress, ông Hồ Hữu Hoà sinh năm 1984, làm nghề tư vấn về phong thủy, tâm linh tại tỉnh Nghệ An bị bắt hồi năm 2019 với cáo buộc giúp cựu thượng tá tình báo công an Phan Văn Anh Vũ hối lộ Trung tướng Nguyễn Duy Linh số tiền năm tỷ đồng để chạy án.

Trong phiên toà tháng 11/2021, ông Hoà bị Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội kết án hai năm tám tháng tù- bằng thời gian bắt tạm giam và được trả tự do ngay tại toà.

Hôm 09/02, Linh mục Đặng Hữu Nam, người từng là linh mục quản xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, Giáo phận Vinh, cách không xa thị trấn Cầu Giát, khẳng định với RFA:

“Tôi biết nhân vật Hồ Hữu Hoà này. Người mà đã từng liên quan đến vụ án Vũ nhôm và linh mục tân chức Hồ Hữu Hoà mới được truyền chức ở Phi Luật Tân (Philippines) thì đó là một.

Cùng là một nhân vật ở giáo họ Tân Lập, giáo xứ Thuận Nghĩa, nay là giáo xứ Tân Lập, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, giáo phận Vinh.”

Facebooker Hai Le, một giáo dân ở Giáo phận Vinh cho biết ông Hoà được truyền chức phó tế vào ngày 08/09/2022 tại Nhà thờ Visitation, Lintaon Peak, Phi Luật Tân, tức là chỉ hơn chín tháng sau khi được trả tự do.

Theo video clip lễ thụ phong linh mục vào ngày 07/12 năm ngoái, ông Hòa được Giáo phận Maasin, Giáo hội Phi Luật Tân phong chức tại Nhà thờ Chánh toà Maasin theo sự giới thiệu của Giáo phận Vinh.

Nhiều tu sĩ và giáo dân cả ở trong và ngoài Giáo phận Vinh bày tỏ ngạc nhiên về việc ông Hồ Hữu Hoà được tấn phong linh mục trong một thời gian ngắn ở Giáo phận nước ngoài, đặt câu hỏi về tính minh bạch của việc này.

Trước sự việc gây xôn xao dư luận, chiều 10/02, Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long của Giáo phận Vinh ra tuyên bố ông không có mối liên quan gì đến việc ông Hồ Hữu Hòa được thụ phong linh mục ở Philippines.

Giám mục Long cũng khẳng định văn thư uỷ nhiệm được đọc trong lễ phong chức linh mục là giả tạo, và không liên lạc hay trao đổi thư tín gì với Đức Cha Precioso D. Cantinllas trong việc phong linh mục cho ông Hoà.

Linh mục Đinh Hữu Thoại thuộc Dòng Chúa Cứu thế ở Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết theo quy định của Giáo luật Công giáo, một người muốn được phong làm linh mục phải trải qua nhiều bước về đào tạo ở chủng viện, có thư rao phong chức tại nơi ứng viên sinh sống và những nơi ứng viên thực tập mục vụ, và nếu ứng viên vì lý do chính đáng phải phong chức tại một nơi xa xôi như nước ngoài thì đấng bản quyền của ứng viên phải làm thủ tục xin Đức Giám mục nơi đó phong chức.

Tuy nhiên, trong vụ của ông Hồ Đức Hoà, cả ba bước trên đều bị vi phạm. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email