Thể dục giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh mất trí nhớ

New York: Theo kết quả cũa một cuộc khảo cứu của các nhà khảo cứu Đức được đăng tải trên tạp chí y khoa Proceedings của bệnh viện Mayo, thì có những chứng cớ cho thấy là những thể dục tốt cho tim mạch ( cardiorespiratory exercise) như chạy bộ, đi bộ nhanh, hay đi xe đạp không những tốt cho tim, mà còn cả cho bộ óc, giúp ngăn ngừa việc mất trí nhớ và tuổi già.
Bộ óc bao gồm những tế bào não là chất xám, và những filaments ( chất trắng). Các nhà khảo cứu nhận thấy là những thể dục làm gia tăng số khí oxy trên não sẽ làm gia tăng chất xám, là những tế bào não giúp ngăn ngừa việc mất trí nhớ.
Các nhà khảo cứu người Đức đã dựa vào những dữ kiện của 2,013 người lớn trong thời gian từ năm 1997 cho đến năm 2012.
Những loại thể dục cho tim mạch gồm cả những thể dục chạy bộ, bơi lội, chạy treadmills.. là những loại thể dục làm gia tăng lượng khí oxygen vào não bộ, sẽ giúp người ta ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ và tuổi già.
Theo bác sĩ Clifford Jack, bác sĩ quang tuyến thần kinh của bệnh viện Mayo ở thành phố New York, thì ngoài việc tập những loại thể dục tốt cho tim mạch và khoảng 150 phút 1 tuần, khoảng 30 phút 1 ngày, người ta cũng cần bỏ thuốc lá, ăn uống lành mạnh, kiểm soát áp huyết và lượng mỡ trong máu, giảm bớt đường và đừng để bị mập, nếu muốn ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email