Thế giới chuẩn bị chích ngừa covid trong khi nước Mỹ vẫn chưa qua được thời kỳ đen tối nhất!

New York: Tính đến ngày thứ sáu 4 tháng chạp, Những cuộc chuẩn bị chích ngừa covid đại quy mô đang diễn ra trên toàn Hoa Kỳ cũng như ở các quốc gia khác trên thế giới như Canada, Anh quốc..
Nhưng từ việc chuẩn bị cho đến khi có thể chích ngừa cho một số đông dân chúng vẫn còn cần những thời gian, trong khi đại dịch vẫn tiếp tục hoành hoành.
Theo bác sĩ Robert Redfield, giám đốc trung tâm phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, CDC, thì trong vòng 3 tháng sắp tới là thời gian khó khăn nhất trong lịch sử y tế của Hoa Kỳ.

Theo những tin tức loan báo thì tại nước Mỹ đã có trên 14 triệu người nhiễm vi rút covid và có trên 276 ngàn người chết.
Trong ngày thứ tư 2 tháng 12, có trên 2,800 người Mỹ chết vì covid và đây là một con số kỷ lục về số người Mỹ chết trong 1ngày.
Cũng theo tin tức loan báo trong ngày thứ năm thì có đến 100,226 người Mỹ bị nhiễm covid, đang phải nằm trong bệnh viện và đây cũng là một con số kỷ lục. Các giới chức y tế lo ngại là nếu con số người nhiễm covid và chết vì con vi rút này tiếp tục gia tăng, thì sẽ không còn giường cho các bệnh nhân sắp bị nhiễm trong những ngày sắp tới.
Nhiều bác sĩ chuyên khoa đã tiên đoán là số người Mỹ chết vì covid có thể lên đến 4 ngàn người 1 ngày trong những tháng sắp tới?
Theo bác sĩ Jonathan Reiner, bác sĩ chuyên khoa tim và là giáo sư trường đại học Washington thì trong vòng 1 tuần nữa, số người Mỹ chết vì covid có thể lên đến 3 ngàn người 1 ngày, bằng con số tử vong của cuộc khủng bố cuồng tín giết người ở Mỹ trong cuộc khủng bố 9/11 vào năm 2001.
Trong khi đó tổng thống đắc cử Joe Biden đã yêu cầu tất cả cư dân Mỹ đeo khẩu trang khi đi ra ngoài trong vòng 100 ngày sắp tới. Theo ông Biden thì ông sẽ không yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang lâu, nhưng đeo trong vòng 100 ngày sắp tới sẽ có những khác biệt và sẽ giúp làm giảm số người nhiễm và chết vì covid.
Đồng thời tổng thống đắc cử Joe Biden cũng duy trì bác sĩ Anthony Faucy trong chức vụ cố vấn y khoa cho tòa Bạch Ốc về đại dịch.
Cũng theo những tin tức loan báo thì chính quyền các tiểu bang đang ráo riết tìm cách ngăn ngừa sự lan tràn của covid.
Ông Eric Garcetti, thị trưởng thành phố Los Angeles nói là nếu tỷ lệ người bị nhiễm covid vẫn tiếp tục ở mức độ hiện tại, thì các bệnh viện trong thành phố Los Anegeles sẽ không còn giường cho bệnh nhân vào dịp lễ Giáng Sinh năm nay.
Ông thị trưởng thành phố cũng yêu cầu cư dân trong thành phố nên “tử thủ tại gia” và hủy bỏ tất cả những hội hè, những cuộc gặp gỡ trong những ngày sắp tới để ngăn sự lan tràn của con vi rút.
Tại các bệnh viện ở miền tây nam của tiểu bang Kansas đã không còn giường trống ở các khu cấp cứu.
Trong khi đó những nỗ lực để phân phối thuốc chủng ngừa của hai công ty dược Pfizer và Moderna đang diễn ra. Người ta hy vọng là cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ FDA sẽ chuẩn y cho việc sử dụng thuốc chủng covid của công ty Pfizer vào ngày 10 tháng 12 và chuẩn y việc dùng thuốc chủng của công ty Moderna vào ngày 17 tháng 12.
Hệ thống tiệm thuốc CVS cũng cho biết là họ sẵn sàng phân phối thuốc chủng bắt đầu vào ngày 15 tháng 12 sắp đến.
Khi có thuốc chủng, nhưng có nhiều người vẫn e ngại không dám chích vì sợ những phản ứng phụ.
Chính vì thế mà mới đây tổng thống đắc cử Joe Biden cũng như ba cựu tổng thống Hoa Kỳ gồm cả các cựu tổng thống đảng Cộng Hòa và Dân Chủ là các vị George W. Bush, Bill Clinton và Barrack Obama cho biết họ sẽ ở trong số những người đầu tiên chích ngừa covid.
Chúng ta hy vọng là “sau cơn mưa trời lại sáng” và niềm tin là đến mùa hè năm tới, cuộc sống sẽ trở lại bình thường!

Xem thêm

Nhận báo giá qua email