Thế giới có công ty 2.000 tỉ đô đầu tiên

Tập đoàn Saudi Aramco của Saudi Arabia chính thức trở thành doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới có giá trị thị trường cán mốc 2.000 tỉ Mỹ kim.
Cổ phiếu của tập đoàn Saudi Aramco tăng 10%, đạt 10,32 Mỹ kim/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 12/12, giúp công ty này trở thành doanh nghiệp có giá trị thị trường 2.000 tỉ Mỹ kim đầu tiên.
Giá trị của công ty này đã tăng gần 300 tỉ Mỹ kim kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán Riyadh hôm 9/12, trong một vụ niêm yết lớn nhất lịch sử. Tính đến thời điểm hiện tại, Saudi Aramco là công ty có giá trị lớn nhất trên thế giới, vượt qua Apple – tập đoàn có giá trị khoảng 1.200 tỉ Mỹ kim.
Saudi Aramco là tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Arabia được thành lập vào năm 1993. Tập đoàn này được coi là trọng tâm trong chiến lược của Thái tử Mohammed bin Salman nhằm phục hồi nền kinh tế.
Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích tại trung tâm nghiên cứu Bernstein cho rằng, đạt giá trị thị trường 2.000 tỉ Mỹ kim chưa nói lên được gì nhiều trong bối cảnh thị trường dầu nhiều biến động. Họ cho rằng, cổ phiếu của Saudi Aramco quá đắt đỏ so với cổ phiếu của các ông lớn cùng ngành như Exxon hay Royal Dutch Shell. Các chuyên gia cũng chỉ ra, hơn 98% nhà đầu tư của tập đoàn vẫn là nhà đầu tư trong nước, tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài không bao nhiêu.
Chuyên gia của Bernstein cho rằng, giá trị thực của Saudi Aramco chỉ khoảng 1.400 tỉ Mỹ kim.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email