Thế giới dõi theo khi Anh bắt đầu tiêm vaccine Covid-19

Các lô vaccine Covid-19 đã được vận chuyển tới các bệnh viện trên khắp nước Anh và việc tiêm phòng chính thức bắt đầu từ ngày 8/12, trong chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất trong lịch sử nước này.

Anh ngày 2/12 đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 do hãng Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) hợp tác phát triển. Chính phủ Anh đã bật đèn xanh cho vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech sau một khuyến nghị từ Cơ quan Quản lý Thuốc và các Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe (MHRA).

Kể từ ngày 8/12, Anh sẽ tiến hành tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech cho các đối tượng đầu tiên trong một chiến dịch mà Giám đốc Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) Stephen Powis dự đoán có thể là một chiến dịch tiêm chủng phức tạp và lớn nhất trong lịch sử quốc gia châu Âu này. Vắc xin của Pfizer/BioNTech được tiêm 2 liều, cách nhau 21 ngày.

Thế giới đang dõi theo Anh khi nước này bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19, sau khi có các chỉ trích tại châu Âu và Mỹ về tốc độ phê chuẩn vaccine của London.

Các khó khăn về chuẩn bị trong chiến dịch tiêm chủng vaccine được cảnh báo sẽ rất lớn. Vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech phải được lưu trữ theo các lô gồm 975 liều ở nhiệt độ -70 độ C, vốn không dễ chia thành các lô nhỏ hơn để cất trữ tại các trại dưỡng lão, nơi các thành viên dự kiến là những người được tiêm đầu tiên. Vaccine chỉ có thể được vận chuyển nhiều nhất 4 lần và phải sử dụng trong vòng 5 ngày.

June Raine, giám đốc điều hành của MHRA, cho hay cơ quan này giờ đây đã phê chuẩn bị pháp để chia tách các lô vaccine, nhưng việc này phải được thực hiện một cách rất cẩn thận để đảm bảo rằng không một liều vaccine nào bị hỏng.

Các mũi tiêm vaccine đầu tiên sẽ được tiêm tại 50 bệnh viện ở Anh và các cơ sở khác tại Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland cho những người trên 80 tuổi, một số người có thể là các thành viên nhà dưỡng lão có khả năng đi lại được. Đội ngũ nhân viên của NHS đã làm việc thông cuối tuần qua để chuẩn bị cho các cơ sở tiêm chủng và lên danh sách những người được đề nghị tiêm phòng đầu tiên.

Anh đã mua 40 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech để phục vụ 20 triệu người đầu tiên, nhưng phần lớn số vaccine này chỉ đến vào đầu năm tới. Trong số đó, 4 triệu liều dự kiến tới Anh trước cuối năm nay.

Tính tới ngày 7/12, Anh có khoảng 1,7 triệu người mắc Covid-19. Nước này hôm qua đã ghi nhận hơn 17.000 ca mắc mới, và 231 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên con số 61.245.

Giám đốc Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) Stephen Powis cảnh báo rằng việc Anh phê chuẩn vaccine Covid-19 trong thời gian ngắn kỷ lục và việc triển khai tiêm chủng nhanh chóng không đồng nghĩa với việc đại dịch sẽ sớm được kiểm soát. Đây sẽ là một cuộc chạy đường dài chứ không phải chạy nước rút, ông nói.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email