Thế giới đứng trước nỗi lo bùng phát nhiều đại dịch

Với sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ tại nhiều nơi trên thế giới, nối gót đại dịch Covid-19, nhiều người lo ngại về sự gia tăng bùng phát các bệnh lây truyền từ động vật sang người có thể dẫn đến một đại dịch tiếp theo.

Theo AFP, trong khi những bệnh lây từ động vật sang người đã xuất hiện từ nhiều thiên niên kỷ qua, chúng đang trở nên phổ biến hơn trong vài thập niên gần đây do tình trạng phá rừng, nuôi gia súc hàng loạt, biến đổi khí hậu và sự can thiệp của con người vào thế giới động vật.

Những bệnh khác lây truyền từ động vật sang người còn có HIV/AIDS, Ebola, Zika, SARS, MERS, cúm gia cầm và dịch hạch. Tổ chức Y tế thế giới cho biết vẫn đang điều tra nguồn gốc Covid-19, nhưng “chứng cứ mạnh mẽ nhất vẫn là quanh sự lây truyền từ động vật”.

Với hơn 1.000 ca đậu mùa khỉ ghi nhận trên toàn cầu trong tháng qua, WHO cảnh báo về nguy cơ “thực thụ” bệnh dịch này sẽ lây lan lâu dài tại hàng chục nước.

Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO Michael Ryan cảnh báo rằng “không chỉ có bệnh đậu mùa khỉ”, mà cách con người và động vật tương tác đã trở nên “mất ổn định”. “Những lần các bệnh dịch đó lây lan sang người đang gia tăng, trong khi khả năng chúng ta khiến bệnh lây lan rộng và di chuyển trong cộng đồng cũng gia tăng”, ông cảnh báo.

Khoảng 60% các bệnh truyền nhiễm ở người được ghi nhận đến nay là lây từ động vật, cũng như 75% các bệnh truyền nhiễm mới nổi, theo Chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc.

Chuyên gia Benjamin Roche về bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Viện Nghiên cứu Phát triển (Pháp) cho rằng việc phá rừng có ảnh hưởng lớn.

Chuyên gia Greg Albery tại Đại học Georgetown (Mỹ) và là đồng tác giả nghiên cứu cho rằng “mạng lưới vật chủ và mầm bệnh sắp thay đổi lớn”.

Ông kêu gọi giám sát động vật hoang dã và cả ở thành phố để xác định nếu có mầm bệnh lây từ loài này sang loài khác, và nếu vật chủ ở gần con người thì là điều rất đáng lo ngại.