Thế hệ trẻ Boston đồng hành với VOICE

Để tiếp tay với VOICE bảo trợ đồng bào Việt Nam hiện đang tỵ nạn tại Thái Lan, trong đó phần lớn là những nhà tranh đấu dân chủ đã trốn thoát khỏi sự truy lùng của nhà cầm quyền CSVN, hôm thứ Bảy 24/08, lúc 6 giờ chiều, nhóm thân hữu của VOICE: Bác sĩ Đào Liên Thư, bác sĩ Nguyễn Anh Phi Nguyễn, phóng viên truyền hình Trường Giang và các thiện nguyện viên thuộc thế hệ trẻ đã tổ chức đêm gây quỹ với chủ đề “Our Voice, Our Future” tại Saint Gregory ‘s Auditorium 2214 Dorchester Avenue, thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts.
Hiện diện trong đêm “Our Voice, Our Future” có nhạc sĩ Việt Khang, luật sư Trịnh Hội, nhạc sĩ Nam Lộc, cựu giám đốc đài Á châu Tự do RFA, ông Nguyễn Khanh và thành viên tổ chức VOICE Canada đến từ Toronto. Gần 400 đồng hương người Việt đã đến với đêm gây quỹ thể hiện sự ủng hộ và đồng hành với tổ chức VOICE trong tinh thần đoàn kết để cùng cứu giúp đồng bào tỵ nạn ở Thái Lan đang đối diện với nguy cơ có thể bị bắt, bị trục xuất về Việt Nam.
“Việt Khang đã sang Thái Lan trước Tết vừa rồi, đã nhìn thấy hoàn cảnh khốn khổ của những đồng bào không có giấy tờ và cũng đã gặp lại các anh em đồng tù trước đây như cựu tù chính trị Trần Hoàng Giang, 15 năm tù, từng bị biệt giam 14 tháng, bị bắt khi mới 20 tuổi, chú Phan Ngọc Phú, 5 năm tù, Đoàn Huy Chương, 7 năm và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, 9 năm. Đời sống của họ rất bấp bênh, vô định. Việt Khang may mắn hơn, là người đi trước nên có bổn phận yểm trợ anh em và kêu gọi đồng bào đồng cảm với hoàn cảnh của các tù nhân lương tâm, những người đã chịu nhiều hy sinh mất mát và đó là lý do Việt Khang có mặt tại đây trong đêm nay cùng cộng tác với VOICE gây quỹ bảo trợ người tỵ nạn”, nhạc sĩ Việt Khang nói.
Bác sĩ Nguyễn Anh Phi cho biết: “Gia đình chúng tôi đã từng là thuyền nhân, đã tạm trú ở trại tỵ nạn Hong Kong trước khi đến Mỹ. Tôi cảm thấy mình may mắn, có diễm phúc hơn đồng bào người Việt tỵ nạn ở Thái Lan, cùng hoàn cảnh như gia đình tôi nhưng con cái họ không được học hành, sống cơ cực trong suốt 15 năm, 20 năm qua nên tôi nghĩ mình phải gây quỹ giúp đồng bào mình. Có thể muộn với người đã trưởng thành nhưng đối thanh thiếu niên mình giúp cho các em có cơ hội để phát triển”.
“Thật sự đêm gây quỹ được thực hiện để yểm trợ VOICE Canada hơn là VOICE. Có ba sự kiện đáng lưu ý và làm ấm lòng trong đêm gây quỹ ở Boston: Cả ba thành viên trong ban tổ chức đều thuộc thế hệ thứ hai, số lượng người tham dự rất đông gần 400 người và có rất nhiều đồng bào đã được VOICE bảo lãnh từ Phi và Thái Lan đã đến ủng hộ và phụ giúp ban tổ chức.
Mục đích lớn nhất khi tổ chức những sự kiện như thế này không phải là gây quỹ nhưng là để lên tiếng về thực trạng của đồng bào tỵ nạn. Gây quỹ chỉ là mục tiêu thứ yếu. Cất lên tiếng nói để trình bày cho mọi người biết mình đang làm gì, và người ta có thể giúp mình chuyện gì. Tổng kết đêm gây quỹ ở Boston đã đạt được thành công ở cả hai mục đích này”, luật sư Trịnh Hội nói.
“Muốn giúp người tỵ nạn, mình phải đi sâu và lý do tại sao có người tỵ nạn. Tôi đã biết và hiểu được hoàn cảnh của những đồng bào tỵ nạn qua sách vở, báo chí..Qua sự cộng tác với những người trẻ trong ban tổ chức, tôi được hiểu biết thêm về tình trạng của đất nước Việt Nam hiện nay, từ đó mình biết yêu quê hương mình. Một đất nước không có dân chủ không thể phát triển được”, bác sĩ Nguyễn Anh Phi, cùng gia đình đến Mỹ lúc 6 tuổi diện H.O.
“Bản thân Trường Giang cũng là một người vượt biên đến Thái Lan năm 1989 sau khi trại tỵ nạn đóng cửa, phải qua thanh lọc và may mắn được đến Mỹ. So với thời đó, hoàn cảnh những người tỵ nạn đến sau bi đát hơn lúc Trường Giang ở Thái Lan. Vì thế, khi đồng bào tỵ nạn ở Thái Lan cần sự trợ giúp, Trường Giang sẵn sang và nỗ lực thực hiện. Đây là lần thứ 4, Trường Giang gây quỹ bảo trợ người tỵ nạn ở Thái Lan. Lần đầu vào năm 2013. Gần đây, có những tin thất thiệt, không đúng sự thật ảnh hưởng đến đồng bào ở Thái Lan, chúng tôi rất buồn nhưng đã bước vào con đường tranh đấu phải chấp nhận chuyện bị đánh phá của những kẻ có ác ý hoặc của dư luận viên trong nước”, phóng viên Trường Giang, trưởng ban tổ chức, nói.
Ban tổ chức cho biết, tổng kết đêm gây quỹ thu được $31.057 USD sau khi trừ chi phí.
Một ngày sau đó, hôm Chủ nhật 25/08, VOICE và VOICE Canada đã họp mặt với Cộng đồng người Việt Boston để tường trình về thảm trạng của đồng bào tại Thái Lan và những vấn đề liên quan đến việc bảo lãnh người Việt tỵ nạn ở quốc gia này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email