Thế khó của Nga nếu muốn kiểm soát toàn bộ bờ Hắc hải của Ukraine

AFP dẫn lời các chuyên viên nhận định, dù Nga có thể đạt được thế áp đảo ở khu vực Hắc hải so với phía Kyiv, nhưng nếu họ muốn kiểm soát toàn bộ khu vực bờ biển của Ukraine thì đây có thể là phương án nguy hiểm.
Về mặt lý thuyết, Nga hiện đã kiểm soát hoàn toàn biển Azov và họ đang hướng tới kiểm soát khu vực duyên hải Hắc hải của Ukraine theo mục tiêu mà họ đề ra trong giai đoạn 2 của cuộc xâm lược. Tuy nhiên, việc Nga mất Moskva dường như có thể ảnh hưởng nhất định tới kế hoạch trong tương lai của Nga với khu vực Odessa ở duyên hải Hắc hải.
Theo các chuyên viên, Nga giờ đây sẽ phải cân nhắc lại phương án đổ bộ quân từ tàu chiến xuống gần Odessa vì lo ngại các hỏa tiễn của Ukraine, cũng như hỏa lực chống hạm mà phương Tây sắp viện trợ cho Kyiv.
Chuyên viên Michael Petersen, thuộc Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, cho biết các lực lượng Nga dường như đã gặp khó khăn nhất định trong việc định vị và vô hiệu các hỏa tiễn đất đối không di động của Ukraine do tính linh hoạt của những khí tài này. Ông Petersen cho rằng, Moscow cũng có thể gặp phải trở ngại tương tự với các lá chắn phòng thủ bờ biển có thể di chuyển được của Ukraine.
Ông nhận định, điều này có thể giúp cho Ukraine tạo ra mối đe dọa với tuyến tiếp tế hậu cần của Nga giữa Kherson (khu vực mà Moscow đã kiểm soát) với Nikolayev, khu vực nằm sát Odessa.
Thêm vào đó, Ukraine cũng đang và sắp triển khai các máy bay không người lái có khả năng trinh thám các hệ thống vũ khí của Nga ở khu vực cũng như phóng hỏa lực vô hiệu hóa chiến hạm.
Hôm 2/5, Ukraine tuyên bố bắn chìm 2 tàu tuần tra của Nga ở Hắc hải bằng máy bay không người lái TB2, đánh dấu một mối đe dọa mới với các tàu Nga đang hiện diện ở khu vực này.

Nhận báo giá qua email