Thế vận hội Mùa đông 2018 khai mạc

Hai đoàn lực sĩ Nam Bắc Hàn diễu hành chung một ngọn cờ

Lý anh

Chiều tối ngày 09/02/2018 (giờ địa phương), Thế vận hội Mùa ĐôngPyeongchang2018 đã khai mạc với sự có mặt của 2.925 lực sĩ đại diện cho 95 quốc gia và vùng lãnh thổ đến tranh tài đọ sức trong 15 môn thể thao.Đặc biệt, Thế vận hội lần này còn có Đoàn đại biểu Tòa thánh Vatican đến tham dự.

Thế vận hội Mùa Đông thường được tổ chức tại Châu Âu. Đây là lần đầu tiên diễn ra tại Châu Á, Đại Hàn là nước Châu Á đầu tiên vinh dự được đăng cai Thế vận hội Mùa Đông.

Để tổ chức Thế vận hội 2018, Đại Hàn bỏ ra 18 tỷ Mỹ kim. Con số này lớn gấp 5 lần so với chi phí tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2014 tại Sochi (Nga). Ban tổ chức đã dành 109 triệutrong số 18 tỷ trên xây dựng sân vận động Pyeongchang với sức chứa 35.000 người dùng để tổ chức lễ khaimạc và bế mạc.

Như một số ngày hội thể thao lớn trước đây, trong lễ khai và bế mạc Thế vận hội Mùa Đông 2018, hai đoàn thể thao Nam – Bắc Hàn cùng tiến bước sau 1 lá cờ màu trắng in hình Bán đảo Triều Tiên màu xanh da trời. Không những vậy, 2 nước còn tổ chức đội Hockey nữ với sự tham gia của các cầu thủ 2 miền nam bắc.

Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang2018 còn có một số nướcnhư Đông Timor hay Ấn Độ không mấy nổi tiếng trong các bộ môn thi đấu mùa đông cũng đến tham dự. Hai nước lớn luôn áp đảo trong các Thế vận hội Mùa Đông là Hoa Kỳ và Gia Nã Đại đã gửi hai đoànlực sĩ hùng hậu đến Pyeongchang với 242 lực sĩ khoác lá cờ có 50 ngôi sao màu trắng trên nền xanhthẫm tượng trưng nước Mỹ có 50 tiểu bang, và 227 lực sĩ khoác lá cờ có hình Lá Phongmàu đỏ, tượng trưng cho sự hòa đồng và gắn kết mọi sắc tộc trên quốc gia đa văn hóa này.
Đây là cuộc tranh tài đọ sức các môn thể thao mùa đông có nhiều lực sĩ tham gia nhất từ trước tới nay, cũng là dịp nhiều quốc gia đến tham dự nhất trong lịch sử Thế vận hội Mùa Đông kể từ năm 1924 diễn ra tại Chamonix, Haute – Savoie, đông nam nước Pháp. Thế vận hộiMùa Đông 2014 tổ chức tại Sochi, ven bờ Hắc Hải, Cộng hòa Nga, có 2.800 lực sĩ đại diện cho 88 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dựđã được đánh giá là số lực sĩ tham dự nhiều nhất. Trong khi đó Thế vận hội Mùa Đông 2018 có tới 2925 lực sĩ, đại diện cho 95 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.
Trong Thế vận hội Mùa Đông Sochi 2014, Ủy ban Thế vận hội Nga thao túng có hệ thống những quy định chống sử dụng doping, bởi vậy, ngày 05/12/2017, Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC) tuyên bố không cho đoàn lực sĩ Nga đến tham dự Thế vận hội Mùa Đông 2018. Tuy nhiên, những lực sĩ trong sạch có thể đăng ký thi tài đọ sức với tư cách làcá nhân.

Biểu tượng hòa bình
Theo thường lệ, mỗi lầndiễn ra Thế vận hội đều có những nét đặc biệttượng trưng cho hòa bình. Tại Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang lần này, ngoài sự hiện diện của phái đoàn Bắc Hàn có thể coi là biểu tượng hòa bình, thứ đến là công trình được chú ý đến nhiều nhất là Bức tường Hòa bình dựng lên tại làng Thế vận.

Bức tường Hòa bình Pyeongchang thực ra là một cây cầu. Tác giả là họa sĩ kiêm kiến trúc sư Yi Je Seok. Ông dựa vào lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Francis gửi tới muôn dân hãy xây những nhịp cầu để con người xích lại gần nhau, không nên dựng nên những bức tường ngăn cách.

Trong buổi lễ cắt băng khánh thành công trình đầy ý nghĩa này, tác giả tuyên bố, hy vọng Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang mở ra một con đường, ở đó, người dân hai miền nam bắc Bán đảo Triều Tiên có thể sống mãi trong hòa bình …
Từ Thế vận hội Mùa Đông 2006, tại Turino, Ý Đại Lọi, IOCtừng đưa ra sáng kiến dựng lên những bức tường trên đó các lực sĩ tranh tài đều lưu lại một dấu ấn nhỏ thể hiện quyết tâm hòa bình qua các bộ môn thể thao.Thế vận hội Mùa Đông 2018 tại Pyeongchang đã phá lệ, ban tổ chức đã thay Bức tường Hòa bình bằng một Chiếc cầu Hòa bình. Khi Thế vận hội bế mạc, công trình có chữ ký của 2.925 lực sĩ đại diện cho 95 quốc gia này sẽ được giữ lại ở thành phố Pyeongchang đánh dấu lần đầu tiên Thế Vận Hội Mùa Đông diễn ra ở một quốc gia Châu Á.

Đoàn đại biều Vatican tham dự Thế vận hội 2018
Sáng Thứ Sáu ngày 02/02/2018,L’Osservatore Romano, tờ báo ra hàng ngày ở Vatican,loan tin, Đức Ông Melchor Sanchez De Toca Y Alameda thuộc Hội đồng Giáo hoàng đặc trách về Văn hóa của Tòa Thánh Vaticanđã dẫn đầu đoàn đại biểu của Tòa Thánh đến tham dự cuộc họp của Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC). Nhân dịp này, với tinh thân hữu nghị, Đức Ông đã trao cho ông Thomas Bach, Chủ tịch IOC và đại diện Thế vận hội của 2 đoàn Nam và Bắc Hàn một số áo thể thao màu đỏ tươi, đồng phục chính thức của Đội tuyển lực sĩ các nhân viên Tòa Thánh Vatican. Hãng thông tấnAP cho biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Đại diện của Tòa Thánh Vatican được mời đến tham dự Thế vận hội Mùa đông 2018 tại Pyeongchangvới tư cách là quan sát viên.

Đức Ông Melchor Sanchez De Toca Y Alameda cho rằng, Đoàn lực sĩ Bắc Hàn gồm 22 người đến Nam Hàn tranh tài trong một số bộ môn thi đấu trong lúc quan hệ Nam-Bắc Hàn ngày một căng thẳng cho phép chúng ta tiếp tục hy vọng về một thế giới không có chiến tranh.
Dù không một lực sĩ nào thi đấu dưới ngọn cờ của Vatican trên các đường băng ở Jeongseon, hay các sân trượt băng nghệ thuật tại cung Olympic Gangneung, Đức Ông Melchor Sanchez De Toca Y Alameda, nhân vật số 2 của bộ Văn Hóa đại diện cho Tòa Thánh Vatican vẫncó mặt tại Pyeongchang trong buổi lễ khai mạc.
Trả lời ký giả tờ nhật báo L’Osservatore Romano, đại diện của Đức Giáo hoàng tuyên bố : “Thế Vận Hội Pyeongchang diễn ra gần đường biên giới giữa hai nước Nam – Bắc Hàn, một trong những nơi được cho là căng thẳng nhất trên thế giới. Sự có mặt của lực sĩ Bắc Hàn tại Thế vận hội Mùa Đông 2018 là điều đáng mừng cho hòa bình khu vực. Hiện nay ở đó đang xảy ranhiều xung đột, hòa bình chỉ là tạm thời trong những ngàydiễn ra Thế vận hội. Tuy vậy, điều đó cho phép chúng ta hy vọngtới một thế giới không có chiến tranh”.
Đức Ông cho rằng, tuy Tòa Thánh Vatican không gửi các lực sĩ tranh tài tại Thế vận hội 2018, vẫn không thể ngăn cản Tòa Thánh mở rộng quan hệ với Ủy Ban Thế vận hội Quốc Tế qua một số dự án như Tòa Thánh sẽ hợp tác với IOC trong Thế vận hội Trẻ(Youth Olympic Games) tuổi từ 14 đến 18, diễn ra vào tháng 10/2018 tại Buenos Aires – Agentina, quê hương của Đức Giáo hoàng Francis.

Hoa Kỳ& Bắc Hàn
trong Thế vận hội Mùa đông 2018
Trong khi Đại Hàn đang cố gắng biến Thế vận hội Mùa đông 2018 diễn ra tại thành phố Pyeongchangthành một “Thế vận hội hòa bình”, các nhà quan sát cho rằng, điều đó không ngăn cản Hoa Kỳ và Bắc Hàn thi thố “tài năng chính trị” của mình trước đối thủ.

Theo tin của Washington Post,trước ngày lên đường tham dự Thế vận hội Mùa Đông 20218, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cho biết, ông Fred Warmbier, cha của Otto Warmbier, được Hoa Kỳ mời tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông 2018 tại Nam Hàn. Otto Warmbier là sinh viên người Mỹ bị giam tại Bắc Hàn trong một chuyến du lịch, do không được chăm sóc chu đáo, khi được thả về Mỹ đã tử vong. Một số dư luận cho rằng, hành động gián tiếp lên án chế độ cộng sản Bắc Hàn coi thường tính mạng của con người. có thể khiến Bình Nhưỡng tức giận.
Không những thế, ngày 04/02, một cố vấn của phó Tổng thống Pence liên tục khẳng định, trong thời gian dự Thế vận hội Mùa Đông 2018 ở Đại Hàn, Phó Tổng thống Mỹ sẽ phản bác bất cứ quan điểm nào bình thường hóa quan hệ giữa Bắc Hàn và thế giới bên ngoài.
Trong phát biểu hồi tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã bác bỏ các nỗ lực ngoại giao gần đây, cho rằng mối đe dọa từ Bình Nhưỡng vẫn luôn hiện hữu. Ông Donald Trump nói: “Kinh nghiệm trong quá khứ dạy chúng ta rằng sự bằng lòng và nhượng bộchỉ đưa đến sự hung hăng và khiêu khích. Tôi sẽ không lặp lại những sai lầm của các chính phủ tiền nhiệm vốn đã đẩy chúng ta vào tình thế nguy hiểm này”.

Ông Rodger Baker, nhà phân tích tình hình Châu Á – Thái Bình Dương và Nam Á đứng đầu Stratfor (leads Stratfor’s analysis of Asia Pacific and South Asia) nhận định, Hoa Kỳxem cách tiếp cận gần đây của Bắc Hàn không phải sẵn sàng đối thoại, mà là chiến thuật dùng để trì hoãn và làm suy yếu quan hệ Hoa Kỳ – Đại Hàn. Do đó, Hoa Kỳ khẳng định rằng, cách tiếp cận của Hoa Thịnh Đốn với Bình Nhưỡng không thay đổi. Ông Baker nói: “Mỹ đang cố nhấn mạnh rằng chiến lược ngăn chặn của nước này sẽ không bị trì hoãn”. Sau đó ông nhận định,cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn vốn bị ngưng lại trong thời gian diễn ra Thế vận hội 2018 có thể sẽ sẽ tái khởi động sau khi Thế vận hội Mùa Đông 2018 kết thúc.

Trong khi đó, Bắc Hàn thông báo sẽ cử Chủ tịch Quốc hội Kim Yong Nam dẫn đầu đoàn đoàn đại biểu và các lực sĩ dự Thế vận hội ở miền nam. Ông Kim Yong Nam năm nay 90 tuổi, là cựu Ngoại trưởng Bắc Hàn, hiện nay là 1 trong 3 nhân vật quyền lực nhất Bắc Hàn. Như vậy, ông này sẽ là quan chức cao nhất của Bắc Hàn đếnĐại Hàn. Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Đại Hàn cho rằng, sự hiện diện của ông Kim Yong Nam cho thấy Bắc Hàn nghiêm túc trong việc tìm cách cải thiện quan hệ với Nam Hàn cũng như thành công của Thế vận hội Mùa Đông 2018. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng từng thông báo sẽ tiến hành một cuộc duyệt binh với sự tham gia của hàng trăm hỏa tiễn đạn đạo nhằm gửi tới thế giới thông điệp rõ ràng rằng không nên đánh giá thấp sức mạnh quân sự của nước này.

Bà Anwita Basu, nhà phân tích tình báo kinh tế (Economist Intelligence Unit- EIU), cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, quan hệ Nam và Bắc Hàn cải thiện là điều khiến Mỹ không thoải mải. Bà Anwita Basu nhận xét: “Thế vận hội Mùa Đông 2018 được xem là nền tảng của cuộc đấu ngoại giao giữa Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng. Như vậy, căng thẳng sẽ leo thang”. Bên cạnh đó, Đại Hàncũng lâm vào tình thế “khó xử”. Bởi vì, Bắc Hàn tham gia Thế vận hội Mùa Đông 2018 đã trở thành đề tài được chú ý nhất khiến nhiều người dân phàn nàn rằng, Đại Hàn đang bị lãng quên ở thời điểm lẽ ra đượccộng đồng quốc tế chú ý đến nhiều nhất.
Lý Anh

Xem thêm

Nhận báo giá qua email