Thêm 1 triệu liều thuốc chủng ngừa COVID-19 được gửi đến Texas từ đầu tuần 29/3

Thông cáo mới nhất của Bộ Y Tế tiểu bang Texas cho biết là bắt đầu từ thứ Hai 29/3, bất cứ cư dân nào trên 16 tuổi đều được quyền ghi tên lấy hẹn chích ngừa COVID-19, chứ không phải chờ đợi thứ tự ưu tiên theo lứa tuổi cao niên như trước đó. Sự thay đổi trong chính sách này cũng dễ được thực hiện hơn nhờ vào số lượng khoảng 1 triệu liều thuốc chích ngừa cũng được phân phối đến tiểu bang từ ngày đầu tuần này, với 800,000 liều thuốc được gửi đến 770 đơn vị chích thuốc tại 202 tỉnh hạt, và hơn 200,000 liều thuốc được gửi đến các hệ thống tiệm thuốc tây và nhiều trung tâm y tế.

Tính trên toàn quốc, Texas được xem như là tiểu bang có thành tích tệ nhất trong việc cung cấp thuốc chủng ngừa mau lẹ đến dân chúng, với tỉ lệ trung bình những người được chích ngừa đầy đủ 2 liều thuốc (của Pfizer hoặc Moderna) chỉ ở mức 12.71% trong khi tỉ lệ của các tiểu bang đông dân khác đều trên 15%, và tỉ lệ trung bình trên toàn quốc là 15.72%.

Tuy chính sách mới quy định mọi cư dân trên 16 tuổi đều đủ tiêu chuẩn để ghi danh lấy hẹn, Bộ Y Tế Texas cũng ra lệnh cho các đơn vị chích thuốc phải giành ưu tiên cao nhất cho những người trên 80 tuổi khi họ ghi danh, tức là đưa họ lên hàng đầu để được chích ngừa sớm nhất. Vì phần lớn hệ thống ghi danh chích ngừa dựa vào việc ghi tên qua mạng trực tuyến nên vẫn còn có nhiều người cao niên, nhất là thành phần nghèo, ít kiến thức về máy điện toán và Internet nên không thể ghi danh kịp thời như những khối dân khác, từ đó mới dẫn đến tình trạng nhiều người cao niên vẫn chưa được chích ngừa.

Văn phòng chính quyền tiểu bang cho biết những cư dân nào không có phương tiện lên mạng Internet có thể gọi số điện thoại 211 để được nhờ giúp đỡ cho việc ghi danh để chích ngừa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email