Thêm 61 thuyền nhân chết đuối ngoài khơi Ý, EU kêu gọi cấp tốc cải tổ quyền tị nạn

Hôm 26/02, lại có thêm 61 người di cư bị thiệt mạng trong một vụ đắm thuyền ở trên Địa Trung Hải, ngoài khơi thị trấn Crotone ở vùng Calabria, miền nam nước Ý. 

Trước thảm kịch mới này, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã kêu gọi đẩy nhanh tiến trình cải cách quyền tị nạn trong Liên Hiệp Châu Âu. Theo bà, cái chết của những thuyền nhân là một “thảm kịch” và bà đặc biệt yêu cầu EU đẩy nhanh việc thông qua bản Hiệp Ước về Di Cư và Quyền Tị Nạn, cũng như Kế Hoạch Hành Động cho miền Trung Địa Trung Hải.

Bản Hiệp Ước Tị Nạn và Di Cư mà bà Von der Leyen trình bày vào tháng 9 năm 2020, có mục tiêu cải cách rộng rãi chính sách nhập cư của Châu Âu, một chính sách đã cho thấy rõ những thiếu sót kể từ cuộc khủng hoảng di dân trong giai đoạn 2015-2016.

Hiệp Định về Di Cư và Tị Nạn chủ yếu dựa trên việc củng cố các biên giới bên ngoài của EU, dự trù việc xử lý các đơn xin tị nạn ngay tại quốc gia mà người di cư nhập vào, và xử trí nhanh hơn. Ý tưởng là đưa những ai có ít cơ hội được tị nạn hồi hương nhanh hơn – đặc biệt là những người đến từ một quốc gia được EU coi là “an toàn”.

Lưới sàng lọc đầu tiên này nhằm mục đích làm nản chí những người muốn đến châu Âu.

Thế nhưng đây chính là đầu mối gây bất đồng giữa 27 nước châu Âu. Lý do là một hệ thống như vậy khiến phần lớn chính sách nhập cư của châu Âu, giống như ngày nay, đè nặng lên các quốc gia được gọi là ở tuyến đầu, cụ thể là Malta, Chypre, Hy Lạp hoặc Ý, vốn thường xuyên phàn nàn về vấn đề này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email