Thêm một đại công ty địa ốc Trung quốc quỵt nợ

Thượng Hải: Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 6 tháng 7, thêm một đại công ty địa ốc ở Trung quốc vừa quỵt nợ , đã giáng thêm một cú đấm vào nền kỹ nghệ địa ốc của Trung quốc, cường quốc về kinh tế đứng hàng thứ nhì trên thế giới.
Công ty địa ốc Shimao Group mà trụ sở chính ở thành phố Thượng Hải, vừa quỵt nợ, không trả tiền nợ và tiền lời cho số trái phiếu ( bonds) mà công ty này đã bán cho khách hàng, trị giá khoảng 1 tỷ Mỹ kim . Số tiền nợ này đáo hạn vào ngày chúa nhật 3 tháng 7.
Thị trường địa ốc ở Trung quốc đã suy thoái từ năm 2020, khi chính quyền Bắc Kinh đã điều tra các vụ cho mượn tiền mua nhà quá mức trị giá, để ngăn cản sự gia tăng phi mã của giá nhà cửa ở Trung quốc.
Trong tháng chạp năm ngoái 2021, công ty địa ốc Evergrande, với trên 300 tỷ Mỹ kim tiền nợ ở Trung quốc, đã bị liệt kê vào danh sách các công ty quỵt nợ ở xứ này.
Công ty địa ốc Shimao Group xây cất những đại công trình ở Trung quốc như các khu chúng cư, các khách sạn. Công ty Shimao là chủ nhân của khu thương xá Shanghai Shimao International Plaza ngay trung tâm thành phố Thượng Hải.
Với chính sách Zero covid của chính quyền Trung quốc đã làm đình trệ nặng nề nhiều công trình xây cất ở Thượng Hải và nhiều thành phố lớn khác.
Hàng loạt các công ty địa ốc khác như công ty Sunac China..cũng đang gặp khó khăn.
Theo bản thống kê của tổ chức China Index Academy thì giá nhà trong 100 thành phố lớn ở Trung quốc sút giảm 40 phần trăm trong 6 tháng đầu năm nay 2022.

Nhận báo giá qua email