Thêm một đại tá Nga tử trận ở Ukraine

Kyiv: Theo những tin tức vừa loan báo thì có thêm một đại tá của quân Nga vừa tử trận.
Một đám tang cho đại tá Aelxnader Bespalov diễn ra trong ngày thứ sáu 8 tháng 4 ở thành phố Ozersk, Nga. Theo bản cáo phó thì viên đại tá này đã chết trong một “chiến dịch đặc biệt” ở Ukraine.
Đại tá Bespalov là tư lệnh của lữ đoàn 59 thiết giáp.
Quân Nga đã thiệt hại nặng nề trong cuộc xâm lăng và đã rút hoàn toàn ra khỏi vùng xung quanh thủ đô Kyiv.
Theo nhận định của các chuyên gia tình báo thì quân Nga rút về Belarus, tái phối trí và sẽ dồn lực lượng tấn công vào vùng Donbas.
Tuy nhiên liệu lực lượng xâm lăng này còn đủ khả năng?
Theo các chuyên gia tình báo Hoa Kỳ thì trong cuộc xâm lăng Ukraine, Putin đã đưa vào 120 chiến đoàn ( mỗi chiến đoàn có từ 600 quân đến 900 quân, có 10 xe tăng), và tính đến ngày thứ sáu 8 tháng 4, có 29 chiến đoàn quân Nga bị thiệt hại nặng nề và không còn khả năng chiến đấu.
Như thế tính đến nay, quân xâm lăng Nga đã bị thất bại nặng nề: khoảng 19 ngàn quân tử trận, khoảng 4 ngàn cơ giới gồm xe tăng, thiết vận xa, xe vận tải.. đã bị phá hủy.

Quân Nga cũng mất đi 7 viên tướng và 9 đại tá.
Trong khi đó các quốc gia đồng minh vẫn tiếp tục trợ giúp Ukraine từ vũ khí, thực phẩm, xăng dầu cho đến tiền bạc.
Trong hôm thứ bảy 9 tháng 4, thủ tướng Anh, Boris Johnson loan báo sẽ gửi cho Ukraine 120 thiết vận xa cũng như hỏa tiễn chống chiến hạm Harpoon.
Xứ Slovakia gửi cho quân lực Ukraine hệ thống phòng không S300, trong khi Cộng Hòa Tiệp gửi các xe tăng T 72 và các thiết vận xa..