Thêm một ngôi chùa Việt mới được thiết lập ở Nhật trong thời đại dịch

Nasushiobara, Nhật: Theo những tin tức loan báo trong ngày thứ hai 6 tháng chạp thì một ni cô gốc Việt vừa thiết lập thêm một ngôi chùa thứ nhì ở nước Nhật, nhằm giúp đỡ cho những người Việt sống tha hương ở Nhật cũng như những người gặp những khó khăn trong thời đại dịch.
Một số lớn những người Việt đã đến Nhật để làm công nhân và học nghề.
Ni cô Thích Tâm Trí cho khánh thành ngôi chùa thứ nhì có tên là Tochigi Daionji ở thành phố Nasushiobara. Thành phố Nasushiobara nằm cách thành phố Tokyo khoảng 180 cây số về hướng bắc.
Ngôi chùa mới xây là một ngôi chùa khiêm tốn, là một căn nhà lưu động được cải biến.
Ni cô Thích Tâm Trí cũng còn trụ trì ở một ngôi chùa khác ở thành phố Honjo, ngoại ô của thành phố Tokyo.
Theo ni cô Thích Tâm Trí thì vì số người Việt phải vào trú ngụ ở chùa vì đại dịch gia tăng gấp 3 lần trong vòng những năm qua, khiến cho ni cô phải cố gắng thiết lập thêm một ngôi chùa nữa để có chỗ cho những người Việt lưu trú.
Ngôi chùa cũ chỉ có khả năng chứa 20 người, nhưng đã có từ 60 người cho đến 70 người chen chúc nhau.
Ni cô Tâm Trí là con gái của một bà mẹ đơn thân ở một làng ở Việt Nam, và đã đi tu từ năm bà mới có 7 tuổi.
Ni cô Tâm Trí học tiếng Nhật ở đại học Saigon và qua du học Nhật ở cấp tiến sĩ.
Tuy nhiên khi thấy những khó khăn của những người Việt đang sống ỡ Nhật, ni cô Tâm Trí đã tạm thời ngừng việc học, để tìm cách giúp đỡ cho những người Việt ở Nhật gặp những tình cảnh khó khăn.
Theo những thống kê của cơ quan di trú Nhật thì hiện nay có khoảng 448, 053 người Việt cư ngụ ở Nhật , và trở thành một nhóm di dân đông nhất ở Nhật.

Tin tức khác...