Thêm một trận bão tuyết mới tàn phá miền nam nước Mỹ

Houston. Texas: Sau khi trận bão tuyết lớn tàn phá miền nam nước Mỹ trong những ngày cuối tuần 14 tháng 2, và đã làm thiệt mạng ít nhất 30 người, một trận bão tuyết và bão băng lại đe dọa vùng nam nước Mỹ, theo như những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 17 tháng 2.
Những vùng bị đe dọa chính là hai tiểu bang Texas và Arkansas.
Nhiều người cũng cho là vì có những biến đổi môi trường tạo ra những chao đảo của khí hậu, như những trận bão tuyết đã diễn ra ở thành phố Houston, nơi mà từ trước đến nay ít có bão tuyết.
Tính đến ngày thứ tư 17 tháng 2, vẫn còn 3.4 triệu gia đình ở Texas vẫn chưa có điện trong những ngày lạnh cóng chưa bao giờ xảy ra ở Texas.
Những hình ảnh trên mạng cho thấy có nhiều người phải ra ngoài kiếm củi, về đốt sưởi ấm và nấu ăn.
Theo những tin tức của sở khí tượng thì sẽ có thêm một trận bão tuyết nữa thổi đến tiểu bang Texas và Arkansas trong ngày thứ năm 18 tháng 2 và sẽ còn gây thêm nhiều chao đảo ở những vùng này.
Trận bão đến vào ngày thứ năm sẽ diễn ra ở Texas, Arkansas và vùng the Lower Mississippi Valley và sẽ gây khó khăn cho khoảng 100 triệu cư dân sống trong các vùng này.
Trong số 30 người chết vì bão, có một gia đình ở thành phố Houston đã chết khi mở máy xe hơi trong nhà để xe và khí độc carbon monoxide đã giết toàn gia.
Nhiều thành phố vùng nam đã có những kỷ lục mới về cái lạnh, do lượng áp thấp từ Bắc Cực ( polar vortex) thổi xuống xa hơn, thấp hơn trong nước Mỹ và kéo dài lâu hơn, vì hậu quả của sự hâm nóng môi trường.
Không những cư dân ở các tiểu bang miền nam nước Mỹ thiếu điện mà còn thiếu cả khí đốt và xăng dầu, khi những nhà máy lọc dầu khí ở tiểu bang Texas phải đóng cửa vì bão tuyết.
Tại thành phố Houston trong ngày thứ tư 17 tháng 2, hàng dài người xếp hàng hàng giờ, dưới cơn mưa băng, để chờ mua khí đốt.
Nhiều bệnh viện ở tiểu bang Louisiana đã không có nước uống cho bệnh nhân, vì trận bão đã làm hư hại hệ thống lọc nước.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email