Thêm một tượng đài thuyền nhân và công viên Việt ở Canada

Theo những tin tức loan báo hôm 4 tháng 7, một công viên và một tượng đài sẽ được xây cất ở thành phố Calgary, tỉnh bang Alberta, để vinh danh những thuyền nhân Việt.

Theo sở Thống Kê Canada thì tính đến năm 2016 có khoảng 246 ngàn người Canadians gốc Việt ở Canada.

Số người Việt cũng gia tăng gấp bội trong vòng 10 năm qua bao gồm những người qua Canada đoàn tụ gia đình, những sinh viên du học xin ở lại Canada cũng như những người giàu có, xin di dân qua Canada.

Theo những ước tính mới đây thì con số người Việt sinh sống ở Canada có thể lên đến gần 500 ngàn người.

Để vinh danh những thuyền nhân Việt, đã có một tượng đài thuyền nhân ở thủ đô Ottawa, một tượng đài thuyền nhân vừa được xây cất ở thành phố Mississauga trong năm ngoái 2019 và một công viên mang tên Saigon cũng ở thành phố Mississauga.

Thêm một tượng đài thuyền nhân và công viên sẽ được xây cất ở thành phố Calgary. Theo bà Anne Marie Phạm của hội người Việt Calgary thì cộng đồng người Việt Calgary là một trong những cộng đồng người thiểu số xuất sắc ở Canada muốn thiết lập một tượng đài và công viên để cám ơn Canada, cám ơn những cư dân ở thành phố Calgary đã đón chào và cho những người Việt cư trú.

Theo dự trù, khu công viên và tượng đài thuyền nhân sẽ nằm ngay cửa vào của con đương International Avenue và con đường 17th Avenue S.E. là nơi có đông người Việt cư trú.

Bà Phạm nói là khu công viên sẽ có một bức tường kỷ niệm, có chỗ ngồi cho các buổi pinic, có những vườn hoa, mà người ta có thể ngắm cảnh trung tâm thành phố.

Khu công viên và tượng đài rộng 1,100 mét vuông nằm ngay giao điểm của đường 17 và đường 26.
Kinh phí xây cất sẽ do sự hỗ trợ của các tổ chức gồm the Vietnamese Boat People Monument Committee, International Avenue BRZ and the Greater Forest Lawn Communities.

Bà Phạm cũng nói là công viên và tượng đài thuyền nhân sẽ là chứng tích một phần lịch sử về hành trình gian khổ của những người Việt phải liều chết, bỏ nước ra đi tìm tự do, ghi lại những thành công của cộng đồng người Việt và là dấu tích để lại cho các thế hệ mai sau.

Theo bà Alison Karim McSwinet, giám đốc điều hành của International Avenue BRZ thì “Tượng đài thuyền nhân sẽ là chỗ cho mọi người muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam.

Đại lộ 17 là một vùng có những quán ăn và cửa hàng của những cộng đồng di dân gồm cả cộng đồng Việt Nam. Công viên và tượng đài thuyền nhân dự trù mở vào tháng Tư năm 2022.

T.H

Xem thêm

Nhận báo giá qua email