Thêm người chết vì nhiễm khuẩn nguy hiểm từ nước nhỏ mắt nhân tạo

Hôm 22/3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết đã có thêm 2 trường hợp tử vong vì nhiễm Pseudomonas aeruginosa, vi khuẩn kháng thuốc có liên quan sản phẩm nước nhỏ mắt nhân tạo của Ấn Độ bị thu hồi.

Đài CNN, dẫn báo cáo cập nhật về đợt bùng dịch, cho biết vi khuẩn kháng thuốc Pseudomonas aeruginosa đã được phát giác ở 16 tiểu bang. Tính đến thời điểm hiện tại, CDC ghi nhận 3 trường hợp tử vong, 8 người mất thị lực vĩnh viễn, 4 người phải múc tròng mắt, trong số 68 ca bị nhiễm khuẩn có liên quan sản phẩm nước nhỏ mắt nhân tạo.

Ba sản phẩm nước nhỏ mắt nhân tạo đã bị thu hồi là của hai nhãn hàng EzriCare và Delsam Pharma phân phối tại Mỹ, tất cả đều đến từ công ty Global Pharma Healthcare Private Limited (Ấn Độ).

CDC đã thông báo việc thu hồi 3 sản phẩm trên từ đầu tháng 2, trong lúc các nhà điều tra y tế công cộng nỗ lực chạy đua theo dấu vi khuẩn.

Khuẩn Pseudomonas aeruginosa đặc biệt hiếm và chưa từng xuất hiện trước đó tại Mỹ. Đợt bùng dịch lần này mang đến thách thức đầy khó khăn cho các bác sĩ điều trị vì chủng vi khuẩn kháng ít nhất 12 loại kháng sinh khác nhau.

CDC khuyến cáo những bệnh nhân từng dùng bất kỳ loại nước nhỏ mắt nhân tạo nào trong đợt thu hồi và xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng mắt cần đến bác sĩ ngay lập tức.

Các triệu chứng cần theo dõi bao gồm gỉ mắt màu vàng, xanh lá hoặc trong suốt, đau mắt, khó chịu mắt hoặc đỏ quanh quầng mắt, nhạy cảm cao đối với ánh sáng hoặc thị lực bị nhòe.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email