Thêm nhiều người cao niên cần đến ngân hàng thực phẩm khi vật giá tăng cao

Nhóm vận động quyền của người cao niên cho biết những người có thu nhập cố định bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lạm phát.

Claudette Cazeneuve biết lần đầu tiên đến ngân hàng thực phẩm có thể khó khăn như thế nào, nhưng bà muốn mọi người biết rằng không có gì phải xấu hổ khi được giúp đỡ.

Bà cụ 83 tuổi sống với thu nhập cố định, ngân sách của bà ngày càng giảm trong những tháng gần đây do giá cả bùng nổ tại các cửa hàng tạp hóa.

Bà Cazeneuve nói: “Đối với tôi, đó là một sự trợ giúp lớn. Tôi đã không nói điều đó sáu tháng trước, nhưng bây giờ chúng tôi cần nó”.

Lisa Stivaletti, một tình nguyện viên của Ngân hàng Thực phẩm Hy vọng ở LaSalle, cho biết những người trên 60 tuổi hiện chiếm phần lớn trong danh sách khách hàng của họ.

Theo Cơ quan Thống kê Canada, lạm phát ở Canada vào tháng 6 đạt 8,1%, mức cao nhất trong 39 năm. Kể từ tháng 5 vừa rồi, con số đó bao gồm mức tăng 8,8% trong chi phí thực phẩm.

Martin Munger, giám đốc điều hành của Ngân hàng Thực phẩm Québec, cho biết ngày càng nhiều sinh viên và những người ‘lao động nghèo’ cũng đang chuyển sang ngân hàng thực phẩm.

Pierre Lynch, một nhà hoạt động cho quyền của người cao niên ở tỉnh bang, cho biết những người cao niên có thu nhập cố định phải trả giá đắt nhất khi nói đến lạm phát.

Lynch, chủ tịch của Hiệp hội bảo vệ quyền của người đã về hưu và sắp về hưu cho biết: “Những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội đang thực sự gặp khó khăn và trên thực tế … tất cả những người kiếm được $21.000 hoặc $23.000 (một năm) đang dần dần trượt xuống nhóm đó”.

Ông nói “Họ đang trở nên nghèo hơn từng phút”, và cho rằng lương hưu của tỉnh bang và liên bang cần được tính theo lạm phát. Tình huống thậm chí còn tồi tệ hơn đối với hai phần ba số người cao niên trong tỉnh bang không có thu nhập từ việc làm hoặc kế hoạch hưu của riêng họ.

Sebastien Betermier, phó giáo sư tài chính tại tại Đại học McGill cho biết: “Trái cây, rau, thịt, trứng: chúng tôi đã thấy lạm phát đối với hầu hết các sản phẩm này. Giá xăng cũng cao hơn đáng kể, và đây là điều rất khó khăn đối với tình hình hiện nay”.

Số liệu của cơ quan Thống kê Canada cho thấy vật giá gia tăng từ tháng 5/2021 đến tháng 5/2022: củ hành tăng 25%, ca-rốt tăng 23%, đậu hộp tăng 20%, ức gà tăng 20%, ngũ cốc tăng 18%, thịt bò xay tăng 10%

Nguyên Minh

(Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email