Thêm tình tiết trong vụ hai người Mỹ bị 5 người Québec bắt cóc

Bọn buôn bán ma túy truy tìm 50kg cocaine dẫn đến vụ hai ông bà người Mỹ bị 5 người Québec bắt cóc.

Năm người đàn ông Québec bị buộc tội sau vụ bắt cóc một cặp vợ chồng người Mỹ ở New York sẽ trở lại tòa án vào cuối tháng này.

Sau lần đầu tiên ra tòa hồi tuần qua, George Dritsas (ở Magog, Que.), Taylor Lawrence Martin (ở Akwesasne) và Gary Arnold (ở Hinchinbrooke, Que.), được ấn định sẽ có các phiên điều trần tại ngoại dự trù  từ ngày 20/10 đến 22/10 tại Montréal.

Một phát ngôn viên của công tố viện cho biết hai người khác bị buộc tội trong vụ án, Kosnas Dritsas (ở Town of Mount Royal) và Franco D’Onofrio (ở Magog), cũng sẽ trở ra tòa vào những ngày đó.

Liên quan đến vụ bắt cóc ông bà James Helm Jr. (76 tuổi) và Sandra Helm (70 tuổi), ở Moira, một thị trấn không xa biên giới New York-Québec, bốn trong số các nghi phạm đã bị bắt vào ngày 29/9, còn Arnold bị bắt vào ngày 1/10.

Tất cả các bị cáo đều phải đối mặt với các tội danh bắt cóc, cưỡng bức giam giữ và tống tiền.

Người đàn ông thứ sáu, Graigory Brown, 50 tuổi, ở Plattsburgh, N.Y., cũng phải đối mặt với cáo buộc tại Hoa Kỳ.

Tài liệu của tòa án cho thấy những kẻ buôn bán ma túy đang tìm cách thu hồi 50kg cocaine, đã bắt cóc Helms – ông bà nội của người mà họ nghĩ là đang giữ số ma túy này – và giam hai ông bà trong hai đêm tại một thị trấn ở Québec.

Hóa ra số ma túy này đã bị Cơ quan bài trừ ma túy của Mỹ tịch thu.

Vụ bắt cóc bị đưa ra ánh sáng khi ông James Helm, một nhân viên giám sát xa lộ, đã không đến nơi làm việc vào ngày 28/9.

Các tài liệu cho biết, nạn nhân được đưa đến Québec thông qua Akwesasne, một khu bảo tồn Mohawk nằm giữa biên giới với mũ trùm kín đầu.

Con trai của cặp vợ chồng, người thông báo sự mất tích của hai ông bà, nhận được điện thoại từ một người đàn ông mà cảnh sát gọi là “Kẻ đồng phạm A”, người này nói rằng anh ta và đồng bọn đang giữ ông bà Helms và muốn đổi chúng lấy 50kg cocaine mà họ tin rằng “Cá nhân- 1 ”đã đánh cắp. Họ nói nếu không, phải nộp cho họ 3,5 triệu Mỹ kim, trị giá số cocaine.

Hồ sơ chống lại Brown không xác định “Cá nhân-1” hoặc chỉ rõ mối quan hệ của anh ta với Helms. Nhưng cháu trai của cặp vợ chồng, Macenzie Helm, 28 tuổi và mẹ của anh, Michelle Helm, đã bị các đặc vụ DEA bắt giữ ở South Burlington, Vt., một tuần trước đó.

Tài liệu tòa án cho biết họ đang vận chuyển một túi cocaine bằng vải thô cho một tổ chức lớn hơn. Vụ này không được công bố rộng rãi, vì vậy những kẻ buôn ma túy không biết DEA đã thu giữ cocaine.

Theo FBI, các nhà chức trách đã tìm thấy ông bà Helm bằng cách lần theo vị trí của các cuộc gọi điện thoại di động liên quan đến vụ bắt cóc.

Cảnh sát tỉnh bang Québec đã tìm thấy ngôi nhà ở Magog nơi ông bà Helms bị giữ. Tại ngôi nhà này, các điều tra viên nhận ra một chiếc ghế và một số cây được nhìn thấy trong bức ảnh “bằng chứng sống” do những kẻ bắt cóc gửi cho thân nhân của hai ông bà.

Thiên Kim (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email