Thêm trở ngại mới cho người xin tỵ nạn ở Hoa Kỳ

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 29/7 tạo thêm một khó khăn mới cho những ai tìm tới lãnh thổ Mỹ xin tỵ nạn khi nói rằng di dân bị đàn áp trên cơ sở đe dọa chống lại một thành viên gia đình thường chưa đủ để được Hoa Kỳ cấp quy chế cho tỵ nạn.
Phán quyết của Bộ trưởng Tư pháp William Barr sẽ đề ra tiêu chuẩn cho tất cả các thẩm phán di trú trong nỗ lực thu hẹp lại các diện di dân đủ điều kiện xin tỵ nạn Mỹ.
Chính quyền Trump đang tìm cách giảm số trường hợp cấp quy chế tỵ nạn, nói rằng hệ thống di trú Hoa Kỳ bị quá tải bởi những đơn xin gian lận.
Số di dân bất hợp pháp bị bắt tại biên giới Mexico-Mỹ gia tăng dưới chính quyền Trump. Nhiều di dân Trung Mỹ tìm cách xin tỵ nạn Hoa Kỳ dù đa số đơn xin của họ rốt cuộc bị tòa từ chối.
Hôm thứ sáu tuần trước, Mỹ ký thỏa thuận song phương với Guatemala mà qua đó những di dân nào muốn tới Mỹ xin tỵ nạn đi ngang qua đất nước Guatemala phải nộp đơn xin ở đó trước.
Trong trường hợp được biết đến với tên gọi là L-E-A, Bộ trưởng Barr bác bỏ quyết định của Ban Duyệt xét Kháng cáo Di trú. Ông Barr nói Ban này đã sai khi phán quyết cho một công dân Mexico đủ điều kiện được bảo hộ tỵ nạn vì mối đe dọa chống lại người này phát sinh sau khi một băng đảng ma túy đe dọa thân phụ của anh ta.
Luật quy định các đơn xin tỵ nạn được đánh giá theo từng trường hợp một nếu đương đơn có thể chứng minh sự đàn áp mà họ gánh chịu dựa trên sắc tộc, tôn giáo, quốc tịch, quan điểm chính trị hay dựa trên việc họ là thành viên của một nhóm xã hội đặc biệt nào đó.
Những quyết định như phán quyết của Bộ trưởng Tư pháp Barr ban hành hôm 29/7 có thể bị kháng cáo. Tháng 12 năm ngoái, một thẩm phán liên bang đã bác bỏ một quyết định trước đây của chính quyền Trump nhằm từ chối cấp quy chế tỵ nạn cho các nạn nhân bị bạo lực băng đảng hay bạo hành gia đình.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email